ประโยชน์จากการ "ดื่มน้ำอุ่น" ที่คุณอาจไม่เคยรู้

 


การดื่ม “น้ำอุ่น” มีประโยชน์มากมาย แต่ถ้าจะให้ดีต้องดื่มให้ถูกต้องและดื่มในเวลาที่เหมาะสม

 

“น้ำเปล่า” เป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย ในหนึ่งวันเราจึงต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อเติมออกซิเจนให้แก่อวัยวะต่างๆ โดยเฉพาะสมองที่ต้องการออกซิเจนมากถึง 1 ใน 3 ของความต้องการออกซิเจนทั้งหมดของร่างกาย และนอกจากนี้ 70 เปอร์เซ็นต์ของร่างกาย มีน้ำเป็นส่วนประกอบ ดังนั้น น้ำเปล่า จึงมีบทบาทสำคัญ ในการคงรูปร่างของอวัยวะ ลำเลียงสารอาหารเข้า-ออกเซลล์ ทั้งยังควบคุมความเป็นกรด-ด่าง และเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างฮอร์โมนและสารเคมีต่างๆ ภายในร่างกายอีกด้วย

 

ตามหลักการแพทย์แผนจีน “น้ำ” มีบทบาทสำคัญ ตั้งแต่ตื่นตลอดจนเข้านอน ทั้งช่วยกระตุ้นการขับถ่าย, ลำเลียงสารอาหาร, ลดความตึงเครียด หรือคืนความสดชื่นภายหลังออกกำลังกายและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในยามที่เข้านอน


โดยเวลาที่เหมาะสมกับการหากเราดื่มน้ำ คือ

เวลา 05.00-07.00 น. ดื่มน้ำอุ่น 2 แก้วเพื่อกระตุ้นการขับถ่าย ลำไส้ใหญ่เคลื่อนตัวพร้อมสำหรับขับของเสีย สิ่งที่ควรทำ คือ ควรปฏิบัติให้เป็นกิจวัตรประจำวัน

 

เวลา 07.00-09.00 น. ดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว เพื่อกระเพาะอาหารทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมอาหาร สิ่งที่ควรทำคือทานอาหารเช้าที่ย่อย และดูดซึมง่าย คนจีนมักกินอาหารที่มีน้ำ เช่น ข้าวต้มในมื้อเช้า

 

เวลา 11.00-13.00 น. ดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว เพื่อให้หัวใจจะสูบฉีดเลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย โดยจะทำงานหนักในช่วงเวลานี้ สิ่งที่ควรทำ คือ หลังอาหารเที่ยง ควรหลีกเลี่ยงความเครียด และผ่อนคลายอารมณ์

 

เวลา 15.00-17.00 น. ดื่มน้ำอุ่นอย่างน้อย 2 แก้ว ชดเชยน้ำที่สูญเสียจากกระเพาะปัสสาวะขับถ่ายของเสีย และยังเป็นช่วงเวลาที่ดีในการระบายความร้อนออกจากร่างกาย สิ่งที่ควรทำเพิ่ม คือ ออกกำลังกายให้เหงื่อออก โดยเฉพาะเวลา 17.00 น.

 

เวลา 17.00-19.00 น. ดื่มน้ำอุ่น 1 แก้วช่วงเวลานี้ "ไต" จะเก็บสะสมพลังงานเป็นทุนสำรองของร่างกาย สิ่งที่ควรทำ คือ ทานอาหารมื้อเย็น พร้อมทำจิตใจให้สดชื่น

 

เวลา 21.00-23.00 น. ดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว ช่วงนี้พลังงานในร่างกายเชื่อมถึงกัน เป็นเวลาที่เกิดการพักฟื้นของร่างกาย สิ่งที่ควรทำ คือ ทำร่างกายให้อบอุ่นและไม่ควรอาบน้ำเย็น

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

www.thaihealth.or.th

japanesestyle-diet.comLastest News