6 โรคถามหาแน่... หากไม่ทานอาหารเช้า

 

 

"อาหารเช้า" เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากร่างกายอดอาหารมาตลอดทั้งคืน เราจึงจำเป็นต้องกินอาหารเช้าเข้าไปทดแทนพลังงานที่เสียไป โดยการทานอาหารเช้าจะช่วยทำให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดทั้งวัน และที่สำคัญการงดอาหารเช้าเป็นเวลานานอาจส่งผลให้เกิดโรคต่างๆได้ ดังนี้

 

1. โรคอ้วน 

การอดอาหารมื้อเช้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ อาจส่งผลให้มื้อต่อๆ ไปกินหนัก กินของหวานเข้าไป แถมอัตราการเผาผลาญยังลดลงอีกด้วย

 

2. โรคเบาหวาน 

การงดมื้อเช้าทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งหากกินอาหารเช้าเป็นประจำ จะช่วยลดภาวะผิดปกติดังกล่าวที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานได้ถึงร้อยละ 35-50

 

3. โรคอัลไซเมอร์ 

การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยไปกระตุ้นพลังให้กับสมองและทำให้มีความจำที่ดีได้ แต่ในทางตรงกันข้ามหากเราอดอาหารมื้อเช้าจะทำให้ร่างกายไม่สดชื่น กระปรี้กระเปร่า หลงลืม ความจำไม่ดี ไม่มีสมาธิ หากทำเป็นประจำต่อเนื่องนานๆ อาจนำมาซึ่งโรคอัลไซเมอร์ได้

 

4. โรคเส้นเลือดในสมองและโรคหัวใจ

เพราะตอนเช้าหลังจากที่เราตื่นนอนเลือดของเราจะมีความเข้มข้นสูง ซึ่งจะทำให้เส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมอง หรือหัวใจอุดตันได้ ซึ่งจากผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจในอเมริกาเมื่อปี 2003 พบว่า การรับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าวได้

 

5. โรคกรดไหลย้อน 

ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม และการรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา บางรายไม่ชอบรับประทานอาหารเช้า แต่หันไปพึ่งพาเครื่องดื่มคาเฟอีนอย่าง กาแฟ, ชา, เครื่องดื่มชูกำลัง ฯลฯ เพียงอย่างเดียว ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้จะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้น้ำย่อยหลั่งออกมามากขึ้น

 

6. โรคนิ่ว 

การไม่รับประทานอาหารนานกว่า 14 ชั่วโมง จะทำให้คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีจับตัวกัน และหากปล่อยทำเป็นประจำไปนานๆ จะทำให้กลายเป็นก้อนนิ่วได้

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

www.sanook.com/health/Lastest News