5 "ผักดิบ" ห้ามรับประทาน

 

 

จริงอยู่ว่า "ผัก" มีประโยชน์กับร่างกาย แต่สิ่งที่ควรต้องรู้ คือ ผักบางชนิดไม่ควรจะทานแบบดิบในปริมาณที่มากเกินไป เนื่องจากอาจก่อโทษมากกว่าประโยชน์ได้ อย่าง "ผัก 5 ชนิด" ต่อไปนี้ที่หากกินดิบบ่อยๆอาจก่อให้เกิดการสะสมของสารพิษในร่างกายทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้

 

กะหล่ำปลี

หากทาน “กะหล่ำปลีดิบ” ในปริมาณมาก สารออกซาเลต (Oxalate) ในกะหล่ำปลีจะไปจับกับแคลเซียมที่กรวยไตจนกลายเป็นสารแคลเซียมออกซาเลต ซึ่งหากมีสารตัวนี้ที่กรวยไตมากๆ จะเสี่ยงต่อโรคนิ่วในไต และในกะหล่ำปลีดิบยังมีน้ำตาลชนิดหนึ่ง ซึ่งคนที่มีปัญหาในระบบย่อยอาหารอาจย่อยน้ำตาลชนิดนี้ไม่ได้ และอาจนำไปสู่อาการท้องอืด นอกจากนี้ในกะหล่ำปลีดิบยังมีสารกอยโตรเจน (Goitrogen) สารที่ยับยั้งการสร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ ทำให้ร่างกายดึงไอโอดีนจากเลือดไปใช้ได้น้อยกว่าปกติจนอาจก่อให้เกิดโรคคอหอยพอกได้อีกด้วย

 

ถั่วฝักยาว

ต้องระวังพวกสารกำจัดศัตรูพืช เนื่องจากหากมีการฉีดสารเคมีเพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืช ปกติจะต้องทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน เพื่อให้สารเคมีสลายไปเองตามธรรมชาติ แต่ถั่วฝักยาวที่เราซื้อรับประทานจะไม่สามารถรู้ได้ว่าระยะเวลาการเก็บหลังฉีดพ่นยาเป็นตามระยะเวลาดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งการล้างถั่วฝักยาวจากภายนอกอาจไม่เพียงพอที่จะชำระสารเคมีป้องกันศัตรูพืช ซึ่งหากจะรับประทานนอกจากต้องล้างน้ำภายนอกแล้ว ต้องแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที โดยอาจทำ 2 ครั้ง หรืออาจหักเป็นท่อนๆ ก่อนล้างเพื่อให้สารเคมีออก

 

เห็ด

เห็ดสดที่มีเนื้อสีขาวทั่วไปมักจะตรวจพบสารอะการิทีน (Agaritine) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง แต่จะสลายไปได้เอง หากเห็ดเหล่านั้นผ่านการปรุงสุกแล้ว

 

ถั่วงอก

ถั่วงอกอาจมีเชื้อจุลินทรีย์ หรือสารฟอกขาวปนเปื้อนได้ เนื่องจากเมื่อเพาะถั่วงอกจะต้องอาศัยความชื้น ซึ่งเหมาะที่จุลินทรีย์จะเติบโตได้ง่าย อย่างพวกเชื้อซัลโมเนลลา และเชื้ออีโคไล ซึ่งหากกินดิบโดยล้างไม่สะอาดก็อาจรับเชื้อเหล่านี้ได้

 

บร็อกโคลี่

บร็อกโคลีมีน้ำตาลที่ควรต้องถูกย่อยด้วยความร้อนก่อนจึงจะไม่ก่อให้เกิดอาการท้องอืด และในบร็อกโคลีดิบยังมีฮอร์โมนบางชนิดที่เป็นตัวกระตุ้นความเสี่ยงโรคไทรอยด์อีกด้วย

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Instagram: Clean_lovelyLastest News