4 อาหารตัวช่วยเรื่องการ "ขับถ่าย"

 

 

ปัญหาเรื่องการ “ขับถ่าย” เป็นปัญหาที่สร้างความอึดอัด ไม่สบายตัวให้แก่ร่างกาย และอาจนำไปสู่โรคภัยได้อีกด้วย เพราะของเสียที่ถูกเก็บสะสมเอาไว้ในร่างกายนานวันก็จะยิ่งส่งผลร้ายต่อสุขภาพ แต่หากคุณอยากที่จะปรับระบบขับถ่าย ควรที่จะเลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยและไฟเบอร์ในปริมาณที่สูง เพราะนอกจากจะช่วยให้การขับถ่ายไหลลื่น ยังช่วยชะล้างสารพิษในทางเดินอาหาร และยังช่วยป้องกันมะเร็งหลายชนิดได้อีกด้วย

 

ลองดูกันว่า เมนูอาหารที่มี ไฟเบอร์สูง มีอะไรกันบ้าง!

 

ข้าวกล้อง

หรือข้าวที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการขัดสี ทำให้สารอาหารและคุณประโยชน์ยังคงอยู่ นอกจากจะมีวิตามินและแร่ธาตุมากมายแล้ว ยังมีไฟเบอร์สูงกว่าข้าวขาวถึง 9 เท่า ซึ่งช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และยังป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

 

ธัญพืชและถั่วชนิดต่างๆ

เช่น เมล็ดฟักทอง, เมล็ดทานตะวัน, ถั่วพิสตาชิโอ, ถั่วลันเตา, ถั่วแระ, อัลมอนด์ และเมล็ดแฟลกซ์ เป็นต้น มีปริมาณไฟเบอร์อยู่ค่อนข้างสูง และยังอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี, แมกนีเซียม และวิตามินหลายชนิดที่จะไปช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญและระบบย่อยอาหารในร่างกาย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีตามไปด้วย


ผักและผลไม้สดที่อุดมด้วยวิตามิน 

ผักและผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงและมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ได้แก่ มะละกอสุก, กล้วย, อะโวคาโด, ลูกพรุน, ส้ม, แอปเปิลเขียว, สับปะรด, แก้วมังกร, ลูกแพร์, กีวี, และมันเทศต้ม เป็นต้น การกินผักและผลไม้เหล่านี้เป็นประจำจะช่วยให้ขับถ่ายออกได้ง่าย นอกจากนี้ควรทำควบคู่ไปกับการดื่มน้ำวันละประมาณ 1.5 - 2 ลิตรเป็นประจำก็จะยิ่งช่วยให้การขับถ่ายคล่องขึ้น

 

ขนมปังโฮลวีท

ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่นอุดมไปด้วยไฟเบอร์ถึง 5-6 กรัม อีกทั้งยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ทำให้อิ่มท้องและยังให้พลังงานอีกด้วย

 

 

ซึ่งนอกจากการทาน "อาหาร" ที่ส่งผลต่อระบบขับถ่าย แต่ความเครียด การออกกำลังกายน้อย หรือการดื่มน้ำไม่เพียงพอก็ส่งผลต่อการขับถ่ายเช่นกัน... หากไม่อยาก ท้องผูก อย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตกันสักนิดนะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

www.paolohospital.com

www.thaikasetsart.comLastest News