5 พฤติกรรม... ทำร้าย "เส้นผม" โดยไม่รู้ตัว

 

 

“เส้นผม” เป็นอีกหนึ่งสิ่งบนร่างกายที่ต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดอยู่เสมอ และไม่เพียงต้องรักษาความสะอาด แต่ต้องรักษาความสะอาดอย่างถูกวิธีด้วย! มิฉะนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วงหรือแห้งเสียได้

 

ลองมาดูกันว่า... พฤติกรรมอะไรบ้างที่ไม่ควรทำ  

 

1. สระผมทันที

วิธีการหนึ่งที่คนมักจะทำผิดกัน คือ การสระผมในขณะที่เส้นผมสกปรกมากๆ ซึ่งเป็นเหตุผลต่อการทำร้ายความสวยงามของเส้นผมได้ โดยวิธีที่ถูกต้อง คือ ใช้แปรงหวีผมที่เปียกและสะอาด หวีไปทั่วศีรษะเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่างๆ ก่อน พร้อมๆ กับการล้างหนังศีรษะและเส้นผมไปด้วย จากนั้นจึงค่อยใช้แชมพูสะผมตามปกติ วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถชำระล้างสิ่งสกปรกออกไปได้มากกว่าเดิม 70-80% แม้ว่าคุณจะยังไม่ทันเริ่มต้นสระผมเลยด้วยซ้ำ

 

2. เทแชมพูลงบนผมโดยตรง

การที่เทแชมพูลงบนหนังศีรษะโดยตรงไม่เป็นผลดีสักเท่าไร เพราะคุณอาจจะสระผมไม่สะอาดดีพอ วิธีที่เหมาะสม คือ การเทแชมพูลงบนฝ่ามือก่อน จากนั้นหยดน้ำลงไปเล็กน้อย ถูมือให้พอเกิดฟอง แล้วจึงค่อยๆชโลมยาสระผมลงไปบนเส้นผมของคุณ วิธีนี้จะช่วยให้เส้นผลได้รับการทำความสะอาดอย่างทั่วถึงมากที่สุด

 

3. เกาหนังศรีษะระหว่างสระผม

แค่สระผมอย่างเดียวอาจจะยังรู้สึกไม่สะอาดเพียงพอ หลายคนจึงเลือกที่จะใช้เล็บมือเกาหนังศีรษะไปด้วยพร้อมๆกัน ซึ่งการเกาแบบนี้ช่วยให้รู้สึกว่าหนังศีรษะจะต้องสะอาดขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วอาจไม่เป็นเช่นนั้น เพราะในเล็บมือของเราอาจจะมีแบคทีเรียสะสมอยู่ หากเกาหนังศีรษะแรงจนเกิดบาดแผล อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้นถ้าอยากให้หนังศีรษะสะอาดมากขึ้น เพียงแค่ใช้นิ้วมือนวดหนังศีรษะเพียงเบาๆก็เพียงพอแล้ว และอย่าลืมตัดเล็บให้สั้นก่อนด้วย

 

4. ลงครีมนวดทั้งศรีษะ

การนวดผมควรทำแค่เพียงบริเวณปลายผมเท่านั้น ไม่ควรนวดผมที่หนังศีรษะ เพราะในขณะที่เราสระผม แชมพูจะเปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะออก และครีมนวดผมจะซึมลงไปจนถึงรากผมจนทำให้เกิดการอุดตันได้ และอาจเป็นผลให้หนังศีรษะมันเกินกว่าที่เคยเป็นได้ด้วย

 

5. ล้างครีมนวดผมออกไม่หมด

เพราะครีมนวดผมมีลักษณะมันและยากต่อการล้างออกให้หมดจด จึงต้องให้เวลากับการล้างครีมนวดผมให้มากขึ้น เพราะการที่ล้างครีมนวดผมออกไม่หมดไม่ใช่เรื่องดีเลย เนื่องจากครีมนวดผมที่เหลืออยู่จะทำให้ฝุ่นจากภายนอกเข้ามาเกาะบนเส้นผมได้อย่างง่ายดาย และเป็นเหตุให้เส้นผมเหนียวมากกว่าปกติ หรือทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะอุดตันและอักเสบได้ด้วย

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

www.สุขภาพน่ารู้.com

 Lastest News