ภาชนะชนิดไหน..นำเข้าไมโครเวฟได้บ้าง?

 

 

การเลือกภาชนะบรรจุอาหารสำหรับใส่เข้าไมโครเวฟเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะหากเลือกภาชนะผิดประเภท อาจได้รับสารโพลิเมอร์หรือสารเคมีที่ถูกหลอมละลายจากคลื่นไมโครเวฟ ทำให้ร่างกายได้รับอันตรายได้ แถมภาชนะที่ใส่อาจเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิมอีกด้วย

โดยภาชนะที่เหมาะสมสำหรับการใช้กับไมโครเวฟมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน เริ่มจาก ‘พลาสติก’ ที่เหมาะสมสำหรับการนำเข้าไมโครเวฟ ควรจะทำมาจากพลาสติกประเภท Polyethylene terephthalate (PET) หรือ Polypropylene (PP) ที่มีคุณสมบัติในด้านน้ำหนักที่เบา, มีความเหนียว, ทนทาน และมีความยืดหยุ่นต่อแรงกระแทก พลาสติกประเภทนี้จะไม่แตกเมื่อถูกแรงกดดัน นอกจากนี้ ภาชนะพลาสติกที่ใช้สำหรับใส่ไมโครเวฟนั้น ควรจะต้องมีสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าใช้สำหรับอุ่นในไมโครเวฟได้ เพราะพลาสติกแต่ละชนิดก็มีองค์ประกอบและสัดส่วนของสารเคมีที่ใช้ในการผลิตไม่เหมือนกัน ทำให้คุณสมบัติทางกายภาพแตกต่างกันออกไปด้วย พลาสติกบางชนิดอาจไม่สามารถทนความร้อนสูงได้ หากนำมาใช้ที่อุณหภูมิสูงอาจทำให้เกิดการหลอมเหลวของพลาสติก และผู้บริโภคอาจได้รับสารเคมีมาเป็นของแถม

 

ภาชนะที่ทำจาก ‘กระดาษ’ หรือ ‘กระดาษที่เคลือบแวกซ์หรือเคลือบพลาสติก' สามารถนำมาใช้กับไมโครเวฟได้ปลอดภัยเช่นกัน แต่อาจต้องเพิ่มความระวังในเรื่องของรอยพิมพ์หมึก ที่เมื่อโดนความร้อนอาจทำให้สารเคมีที่อยู่ภายในระเหยออกมาปนเปื้อนในอาหารได้ ดังนั้น ถ้าจะให้ดี ควรเลือกใช้ภาชนะแบบที่ไม่มีหมึกพิมพ์หรือมีให้น้อยที่สุดเพื่อป้องกันปัจจัยเสี่ยงในด้านนี้

 

การเลือกใช้ ‘แก้ว’ เป็นภาชนะสำหรับบรรจุอาหารเพื่ออุ่นไมโครเวฟ ถือเป็นวิธีที่ปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากแก้วเป็นสารอนินทรีย์ที่มีองค์ประกอบหลักเป็นทราย องค์ประกอบของแก้วจะไม่ดูดซึมน้ำ สารอาหาร หรือคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นผลดีต่อการอุ่นอาหาร อีกทั้งแก้วยังสามารถทนต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิร้อนเย็นได้ดี จึงไม่แตกง่ายเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีภาชนะในรูปแบบที่เป็นแก้วผสมเซรามิก ซึ่งการผสมผสานระหว่างวัตถุดิบทั้งสองชนิดนี้ จะทำให้แก้วเซรามิกมีความทนทานและแข็งแรงมากกว่าแก้วธรรมดา แต่ก็จะมีราคาที่แพงมากขึ้นตามไปด้วย

ในส่วนของ ‘เซรามิก’ ก็เป็นอีกหนึ่งภาชนะที่สามารถใช้กับเตาไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัย โดยเซรามิกยังแบ่งออกได้อีกหลายประเภท ทั้งแบบเอิร์ทเทนแวร์ (Earthenware), สโตนแวร์ (Stoneware), พอร์ซเลน (Porcelain) หรือ โบนไชน่า (Bone china) ซึ่งแต่ละแบบก็ล้วนผ่านกระบวนการเผาด้วยอุณหภูมิที่แตกต่างกัน ซึ่งหากเป็นประเภทที่มีความพรุนตัวหรือการดูดน้ำสูงอย่างเอิร์ทเทนแวร์ เมื่อนำมาใช้บรรจุอาหารเพื่ออุ่นร้อน อาจจะต้องใช้ระยะเวลาหรือพลังงานในกระบวนการไมโครเวฟที่ยาวนานกว่าเซรามิกแบบอื่นๆ นอกจากนี้ เซรามิกที่มีการตกแต่งขอบเป็นลวดลายสีทองหรือสีเงินของโลหะ ไม่ควรนำมาใช้กับไมโครเวฟอย่างยิ่ง เพราะเมื่อโดนความร้อน ส่วนสีเงินหรือสีทองที่กล่าวมานี้จะสะท้อนคลื่นไมโครเวฟกลับไป ทำให้อุปกรณ์ภายในเครื่องเสียง่ายและมีอายุการใช้งานที่สั้นลง อีกหนึ่งสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ การใช้เซรามิกที่เคลือบลวดลายสีฉูดฉาด เพราะส่วนผสมของสีที่เคลือบไว้จะละลายออกมาปนเปื้อนกับอาหารได้ง่าย ร่างกายของเราก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการได้รับโลหะหนักเพิ่มขึ้นไปอีก

 

ดังนั้น จากที่กล่าวมาทั้งหมด ภาชนะที่อาจล่าวได้ว่าเหมาะสมมากที่สุดในการใช้งานคู่ไมโครเวฟ ก็คือ แก้ว เซรามิก พลาสติก และกระดาษ ตามลำดับ

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

www.สุขภาพน่ารู้.comLastest News