วิธีแก้ 'รักแร้' ดำ

 

รักแร้ดำไม่ใช่โรคภัยไข้เจ็บ แต่เป็นอาการที่ผิวหนังตอบสนองเมื่อถูกสัมผัสด้วยสิ่งต่างๆ เช่นเดียวกับอาการผิวไหม้เมื่อโดนรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตจากดวงอาทิตย์ แล้วจะมีวิธีแก้อย่างไรให้รักแร้ขาวล่ะ

 

สาเหตุของอาการรักแร้ดำส่วนใหญ่คือ การโกนขนรักแร้ การใช้ครีมขจัดขน เหงื่อที่ออกมาก การระบายอากาศภายใต้วงแขนไม่ดี การสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นตัวและเหงื่อที่มีอัลกอฮอล์เป็นส่วนผสม อาการรักแร้ดำสามารถทำให้หายได้ง่ายๆ ด้วยวิธีแบบบ้านๆ ซึ่งได้ผลดี ปลอดภัย และใช้วัตถุดิบจากในครัว ใครรักแร้ดำทดลองใช้ 8 วิธีนี้ดู

 

1. มันฝรั่ง – สารฟอกขาวชั้นดีตามธรรมชาติ เพราะในมันฝรั่งมีสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งไม่ทำให้ผิวหนังเกิดอาการระคายเคือง

 

วิธีใช้:  หั่นเป็นแผ่นบางๆ แล้วถูรักแร้บริเวณที่ดำ หรือจะใช้วิธีบดแล้วเอาน้ำของมันฝรั่งมาทาบริเวณนั้นก็ได้ ทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 

2. แตงกวา – มีฤทธิ์ในการฟอกขาวเช่นเดียวกับมันฝรั่ง ซึ่งช่วยให้ผิวขาวขึ้นได้ 

 

วิธีใช้:  หั่นเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาถูรักแร้บริเวณที่ดำ หรือจะใช้ขูดแล้วเอาน้ำของแตงกวาทาบริเวณนั้นก็ได้ ทำทุกวันๆ ละ 1-2 ครั้ง

 

หรือจะนำน้ำแตงกวาเข้มข้นผสมกับผงขมิ้นและน้ำมะนาวเล็กน้อยจนข้นแล้วทารักแร้บริเวณที่ดำ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก วิธีนี้ควรทำทุกวันๆ ละครั้ง หรือทำวันเว้นวัน

 

3. มะนาว – เป็นทั้งฤทธิ์ฟอกขาวและฆ่าเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียตามธรรมชาติ แต่มะนาวทำให้ผิวแห้ง จึงควรใช้ครีมทาผิวหลังจากใช้วิธีนี้ 

 

วิธีใช้:  ฝานมะนาวเป็นแผ่นบางๆ แล้วถูรักแร้บริเวณที่ดำ 2-3 นาทีเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป จากนั้นทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก เพื่อเพิ่มศักยภาพในการขัดให้กับมะนาว ลองโรยน้ำตาลลงบนมะนาวที่ฝานไว้ก่อนจะนำไปถู วิธีนี้ควรทำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

 

หรือจะใช้ผงขมิ้น น้ำผึ้งหรือโยเกิร์ตธรรมชาติ ผสมลงในน้ำมะนาวเล็กน้อย แล้วนำไปทารักแร้บริเวณที่ดำ ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก วิธีนี้สามารถทำได้อาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง

 

4. เบกกิ้งโซดา (ผงฟู) – ใช้ขัดถูเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนได้ด้วย 

วิธีใช้:  ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำให้เป็นครีมข้นๆ แล้วทารักแร้ที่ดำ ทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออก วิธีนี้ควรทำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

 

5. เปลือกสัม – มีสารที่มีฤทธิ์ทำให้ผิวขาวขึ้นและลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป

 

วิธีใช้:  นำเปลือกส้มไปตากแดดจนแห้งแล้วบดเป็นผง นำผงเปลือกส้ม 2 ช้อนชาผสมลงในน้ำกุหลาบ (ซึ่งสามารถทำเองก็ได้โดยการนำกลีบกุหลาบมาลอยน้ำจนน้ำมันหอมระเหยในกลีบกุหลาบออกมาผสมลงในน้ำ) และนมสด จนเป็นครีมข้น ทาส่วนผสมนี้บริเวณรักแร้ที่ดำ ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำวิธีนี้ซ้ำๆ กันอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

 

6. น้ำมันมะพร้าว – มีส่วนผสมของวิตามัน อี ซึ่งช่วยให้ผิวขาวขึ้น แถมยังสามารถช่วยขจัดกลิ่นตัวได้อีกด้วย 

วิธีใช้:  ทารักแร้บริเวณที่ดำด้วยน้ำมันมะพร้าว ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นและสบู่อ่อนๆ วิธีนี้ทำได้ทุกวันๆ ละ 2-3 ครั้ง

 

7. นม – วิตามินและกรดไขมันในนมจะช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นและอ่อนนุ่มขึ้น

 

วิธีใช้:  ผสมนมที่มีไขมันเต็มจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ แป้งทำอาหาร 1-2 ช้อนโต๊ะ และโยเกิร์ตธรรมชาติ 1 ช้อนชา เข้าด้วยกันจนเป็นครีมข้น ทาบริเวณรักแร้ที่ดำแล้วทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น เพื่อให้ได้ผลดีควรทำซ้ำๆ กันอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

 

8. น้ำส้มสายชู – นอกจากจะช่วยให้รักแร้ขาวแล้ว น้ำส้มสายชูยังช่วยฆ่าเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียที่กินเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเป็นอาหารจนทำให้เกิดกลิ่นเต่า 

วิธีใช้:  ผสมแป้งทำอาหารลงในน้ำส้มสายชูจนเป็นครีมข้น อาบน้ำด้วยน้ำอุ่นก่อนที่จะทาส่วนผสมนี้บนรักแร้บริเวณที่ดำ ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำซ้ำๆ กันอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

 

 

* ข้อมูลจาก top10homeremedies.comLastest News