'สีห้องนอน' สื่ออารมณ์

 

วิธีที่จะเปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนได้อย่างเห็นผลที่สุดก็คือ การเปลี่ยน ‘สี’ ห้องนอน ไม่ว่าจะด้วยการเปลี่ยนสีของผ้าปูที่นอน ผ้าม่าน พรมปูพื้น หรือสีบนฝาหนัง ซึ่งแต่ละสีก็จะให้อารมณ์ที่ต่างกันและมีผลตอบสนองทางจิตวิทยากับตัวเราที่ต่างกันด้วย

 

มาดูกันซิว่าสีอะไรจะให้ผลทางด้านอารมณ์แบบไหน

 

สีฟ้า

 

สีฟ้าทำให้นึกถึงท้องฟ้าและน้ำใส และทำให้เรารู้สึกสงบจากภายใน สีฟ้าจึงเป็นสีแห่งการพักผ่อนและฟื้นตัวกลับมาสดชื่นอีกครั้ง

 

สีแดง

 

สีแดงเป็นสีแห่งความปรารถนา พละกำลัง และการทำงานเคลื่อนไหว ถึงแม้ว่าจะเป็นสีที่ดูหนักและตื่นเต้นเร้าใจ แต่ถ้ารู้จักใช้อย่างพอประมาณ สีแดงก็จะให้ความรู้สึกอบอุ่นน่าสบาย สีแดงเป็นสีที่เหมาะมากสำหรับในช่วงฤดูหนาว

 

สีเขียว

 

สีเขียวเป็นสีของสนามหญ้าและความเงียบสงบ ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้สัมผัสกับธรรมชาติ และให้ความรู้สึกสมดุลและกลมกลืน สีเขียวทำให้ห้องของคุณมีบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติโดยปราศจากความตึงเครียด

 

สีเหลือง

 

สีเหลืองเป็นสีที่กระจ่างสดใส ช่วยยกระดับวิญญาณและอารมณ์ให้สูงขึ้น สีนี้เปรียบเทียบได้กับดวงอาทิตย์ โดยจะห่อหุ้มเอาความอบอุ่น พลังงาน ความรู้สึกตื่นเต้น และการมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ด้วยกัน สีเหลืองจะช่วยปลุกประสาทสัมผัสของเราให้ตื่นตัวได้อย่างสดใส

 

สีชมพู

 

สีชมพูให้ความรู้สึกได้หลายอย่างขึ้นอยู่กับเฉดสีของมัน สีชมพูเข้มทึบจะเต็มไปด้วยความปรารถนา ความมีชีวิตชีวา และพละกำลัง แต่ถ้าเป็นสีชมพูอ่อนจะแสดงให้เห็นถึงพลังของหญิงสาว อันได้แก่ ความรัก ความห่วงใย และการปลอบประโลม

 

สีส้ม

 

สีส้มทำให้เรารู้สึกถึงความอบอุ่น ความสุขสนุกสนาน เป็นสีแห่งการอยู่ร่วมกัน โดยจะดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดออกมาจากตัวเราด้วยบรรยากาศสนุกและมีชีวิตชีวาของสีส้ม นอกจากนี้ยังเป็นสีที่ช่วยกระตุ้นจินตนาการของเราได้ด้วย

 

สีม่วง

 

สีม่วงเป็นสีแห่งจิตวิญญาณ กษัตริย์ในสมัยโบราณได้ยกให้สีม่วงเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง เนื่องจากสีม่วงเป็นสีที่มีราคาแพงและใช้เฉพาะในราชวงศ์ ห้องสีม่วงจะให้ความรู้สึกว่าเป็นสถานที่ที่เงียบสงบเหมาะกับการใช้สมอง และกระตุ้นประสาทแห่งการรับรู้และความสง่างาม สีม่วงนับเป็นสีที่ทำให้ตื่นตัวและบริสุทธิ์ในเวลาเดียวกัน

 

สีน้ำตาล

 

สีน้ำตาลเป็นตัวแทนของไม้ และให้ความรู้สึกปลอดภัย สีนี้ยังดึงให้เรากลับสู่พื้นดิน ทำให้เราสงบ มีสติ และควบคุมตัวเองได้หลังจากวันที่วุ่นวาย สีน้ำตาลเป็นสีแห่งความแข็งแกร่งและใช้ได้จริง

 

สีขาว

 

สีขาวเป็นตัวแทนแห่งความบริสุทธิ์ ความกระจ่าง และความคิดที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังหมายถึงความสงบ และความสะอาด สีขาวยังทำให้เรานึกถึงปุยเมฆ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นสีแห่งความว่างเปล่า ลัทธิเซนยกให้สีขาวเป็นสีแห่งความเงียบสงบและพลังงานแห่งชีวิต

 

 

* ข้อมูลจาก sleephabits.net / ภาพจาก Pinterest Lastest News