สุดยอดประโยชน์จาก "ถั่วดำ"

 

 

"ถั่วดำ" เป็นพืชตระกูลถั่วที่มีเมล็ดใหญ่กว่าถั่วเขียว เมื่อยังดิบจะมีเมล็ดแข็ง หากต้องการนำประกอบอาหาร ควรต้องนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืนก่อนเพื่อให้นิ่มขึ้น

 

ในแง่ของสรรพคุณและประโยชน์ของถั่วดำที่มีต่อร่างกายก็มีมากมายเลยทีเดียว.... เรามาลองดูกันว่า ประโยชน์ของถั่วดำมีอะไรบ้าง

 

 

1. ประโยชน์ของถั่วดำช่วยป้องกันโรค 

ถั่วดำเป็นพืชให้โปรตีนที่มีไฟเบอร์สูงจึงช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ป้องกันอาการท้องผูก มีส่วนช่วยในการขับของเหลวออกจากร่างกายจึงป้องกันไตเสื่อม และถั่วดำเป็นพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวจึงป้องกันมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะหรือส่วนของลำไส้

 

2. ประโยชน์ของถั่วดำช่วยรักษาโรค 

ถั่วดำมีสรรพคุณในการรักษาอาการร้อนใน บวมน้ำ มีวิตามินบีที่รักษาไม่ให้เป็นพวกเหน็บชา อีกทั้งยังช่วยขับเหงื่อ ขับลมในกระเพาะอาหารผู้หญิงกินเป็นประจำแล้วจะดี เนื่องจากป้องกันและลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ดีต่อฮอร์โมนเพศหญิง

 

3. ประโยชน์ของถั่วดำช่วยบำรุงร่างกาย

เพิ่มประสิทธิภาพเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ ระบบเลือดเพราะมีธาตุเหล็กสูง ทั้งยังช่วยบำรุงสมองและรักษาความดันรวมถึงขจัดพิษในตัวเนื่องจากมีแคลเซียมสูงจึงช่วยในเรื่องของกระดูกและฟันให้แข็งแรง

 

 

โดย "ถั่วดำ" ยังเหมาะสำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะเป็นพืชที่ให้โปรตีนสูง แล้วถั่วดำยังมีแคลอรี่ต่ำอีกด้วย กล่าวคือ ในถั่วดำ 100 กรัมนั้น ให้พลังงาน 332 แคลอรี่เมื่อเป็นเช่นนั้น ถั่วดำจึงมีคุณสมบัติสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ อีกทั้งเป็นอาหารที่มีกากใยสูง รับประทานแล้วอิ่มเร็ว อิ่มนาน ทำให้ไม่ต้องรับประทานบ่อยๆ จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

sukkaphap-d.com

www.thaifitandfirm.com

Kaijeaw.comLastest News