เรื่องลึกลับที่ 'คำชะโนด'

 

หลายคนได้ยินชื่อ ‘คำชะโนด’ จากกระแสละครดังเรื่อง ‘นาคี’ แต่ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้หนังไทย โดยเฉพาะแนวสยองขวัญ น่าจะรู้จักดินแดนที่ลึกลับแห่งนี้จากภาพยนตร์เรื่อง ‘ผีจ้างหนัง’ ที่โด่งดังเมื่อสิบปีก่อน แล้วยิ่งเมื่อวานนี้มีทั้งข่าวการเสียชีวิตของสองนักศึกษาที่เพิ่งกลับจากคำชะโนด รวมถึงคุณป้าที่ถูกล็อตเตอรี่หลังจากไปที่นี่เช่นเดียวกัน เรามาทำความรู้จักกับป่าอาถรรพ์แห่งนี้กันหน่อยดีกว่า

 

‘คำชะโนด’ เป็นเกาะลอยน้ำที่มีเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ ตั้งอยู่ใน 3 ตำบล ได้แก่ วังทอง บ้านม่วง และ บ้านจันทร์ ในอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี โดยมีต้นคำชะโนด ซึ่งมีหน้าตาคล้ายต้นมะพร้าว ต้นตาล และต้นหมากผสมกัน ขึ้นอยู่เต็มเกาะ ที่น่าแปลกคือมีเรื่องเล่าว่า เคยมีคนคิดเอาต้นชะโนดไปปลูกที่อื่น แต่ไม่นานก็ต้องเอากลับมาคืนที่เดิม เพราะชีวิตการงานไม่ก้าวหน้า ชีวิตครอบครัวมีแต่ความเดือดร้อน ขนาดว่าแค่เอาเมล็ดหรือส่วนใดส่วนหนึ่งออกจากป่า สุดท้ายต้องเอามาคืนกันหมด

 

เมื่อถึงหน้าฝนของทุกปี น้ำจะท่วมบริเวณรอบๆ เกาะ แต่ไม่เคยท่วมเกาะเลย จนดูเหมือนว่าเกาะนี้จะลอยขึ้นได้ตามน้ำ ซึ่งก็ว่ากันว่าเหล่านาคช่วยกันร่ายมนตร์และหนุนไม่ให้เกาะจมน้ำ จากคำบอกเล่าของชาวบ้าน ที่กลางป่าชะโนดมีบ่อน้ำขนาดเล็ก มีน้ำซึมออกมาตามธรรมชาติ บ่อน้ำนี้ถูกขนานนามว่าเป็นบ่อศักดิ์สิทธิ์ ใครอธิษฐานสิ่งใดตรงหน้าบ่อก็จะได้ตามประสงค์ หรือใครเจ็บป่วย ถ้าได้ดื่มหรืออาบน้ำจากบ่อนี้ก็จะหาย นอกจากนี้ยังเคยมีคนเอาไม้ไผ่ลำยาวๆ 3 ลำต่อกันแล้วหยั่งลงไป แต่ก็ไม่ถึงพื้น แต่ถ้าโยนเหรียญลงไป กลับมองเห็นเหรียญได้อย่างชัดเจน ชาวบ้านเชื่อว่าบ่อน้ำนี้เป็นทางเข้าออกของพญานาค จึงเรียกว่า ‘ปล่องพญานาค’

 

 

ย้อนกลับมานิดนึงถึงที่มาของตำนานเรื่องพญานาคที่คำชะโนด มีเรื่องเล่าว่า ที่ ‘หนองกระแส’ หรือ ‘หนองแส’ ในอดีต ซึ่งตั้งอยู่ด้านเหนือของประเทศลาว เป็นเมืองพญานาค โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งปกครองโดย ‘เจ้าพ่อพญาศรีสุทโธ’ และอีกส่วนหนึ่งปกครองโดย ‘เจ้าพ่อสุวรรณนาค’ ทั้งสองส่วนนี้อยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข โดยมีข้อตกลงว่าให้ผลัดกันล่าเนื้อเป็นอาหาร แล้วนำมาแบ่งกัน แต่แล้วอยู่มาวันหนึ่งก็เกิดเหตุให้ต้องทะเลาะเบาะแว้งกันในเรื่องของการแบ่งอาหาร ถึงขั้นประกาศสงครามกันจนพื้นโลกสั่นสะเทือน เกิดความเดือดร้อนไปทั่วทั้งสามภพ

 

เมื่อพระอินทร์ทราบจึงสั่งให้นาคทั้งสองฝ่ายหยุดรบ โดยหันมาสร้างแม่น้ำแข่งกัน ฝ่ายไหนสร้างไปถึงทะเลก่อนก็จะให้เอาปลาบึกไปอยู่ในแม่น้ำสายนั้น กล่าวกันว่าแม่น้ำสายหนึ่งคือ แม่น้ำโขง ส่วนอีกสายหนึ่งคือ แม่น้ำน่าน ซึ่งแม่น้ำที่สร้างเสร็จก่อนก็คือ แม่น้ำโขง ของฝ่ายพญาศรีสุทโธ ซึ่งต่อมาได้ไปเข้าเฝ้าพระอินทร์เพื่อขอทางขึ้นลงระหว่างเมืองบาดาลกับโลกมนุษย์ 3 แห่ง ได้แก่ ที่พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ ที่หนองคันแท และที่พรหมประกายโลก หรือก็คือ คำชะโนด นั่นเอง

 

เรื่องลึกลับที่คำชะโนดเรื่องหนึ่งซึ่งเป็นที่มาของภาพยนตร์ไทยเรื่อง ‘ผีจ้างหนัง’ ก็คือ มีบริษัทหนังชื่อดังของภาคอีสานถูกว่าจ้างให้ไปฉายหนังกลางแปลงในหมู่บ้านวังทอง โดยมีข้อแม้ว่า หนังต้องฉายจบภายในตี 4 ของวันใหม่ และผู้ฉายต้องออกจากหมู่บ้านก่อนพระอาทิตย์ขึ้น โดยห้ามหันหลังกลับมามองเป็นอันขาด หนังกลางแปลงเริ่มฉายตั้งแต่หัวค่ำ มีคนมาดูเยอะมาก แต่ก็มีเรื่องแปลกคือ ผู้หญิงจะนุ่งขาวห่มขาวนั่งอยู่ด้านหน้า ส่วนผู้ชายใส่เสื้อผ้าสีดำนั่งอยู่อีกข้าง แต่ไม่ว่าจะฉายหนังเรื่องอะไรแนวไหน ก็ไม่ได้ยินเสียงคนดูพูดคุยหรือหัวเราะเลย ที่สำคัญในงานไม่มีร้านขายของเลยสักร้าน ตำนานเรื่องนี้ชาวบ้านเชื่อกันว่าผู้ว่าจ้างก็คือ นาค ที่แปลงร่างเป็นมนุษย์

 

 

เช่นเดียวกับชาวบ้านในหลายๆ พื้นที่ในภาคอีสานที่มีความเชื่อว่าพญานาคนั้นมีอยู่จริง ชาวบ้านรอบๆ บริเวณป่าคำชะโนดได้สร้างทางเดินที่เชื่อมจากโลกภายนอกกับผืนป่าอันศักดิ์สิทธิ์ โดยทำเป็นรูปพญานาค 2 ตัว 7 เศียร เลื้อยยาวไปจนสุดทางเดินที่ยาวประมาณ 300 เมตร และหากใครอยากเข้าไปสัมผัสดินแดนลี้ลับคำชะโนดก็ควรต้องปฏิบัติตามข้อห้ามต่างๆ เช่น ห้ามสวมรองเท้า หมวก แว่นตา ห้ามกางร่ม ห้ามดื่มเครื่องดื่มอัลกอฮอล์ และห้ามสูบบุหรี่Lastest News