เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง ไอซ์แลนด์ VS ไอร์แลนด์

 

 

หลายคนมักสับสนและมักเข้าใจผิดว่า ประเทศไอซ์แลนด์ และ สาธารณรัฐไอร์แลนด์ คือ ประเทศเดียวกัน เนื่องจากชื่อของทั้ง 2 ประเทศมีการออกเสียงที่คล้ายกัน ทำให้บางครั้งเกิดความเข้าใจผิด ทางเว็บไซต์ NJ Digital จึงได้ทำภาพความแตกต่างของประเทศไอร์แลนด์ และสาธารณรัฐไอร์แลนด์ให้ได้ชมกันแบบง่ายๆ… ลองไปดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง!

 

#ธงชาติ

 

ธงชาติไอซ์แลนด์ มีรูปแบบคล้ายธงชาติกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย คือ มีรูปกางเขนอยู่ในธงชาติ รูปกางเขนแดงในธงชาติไอซ์แลนด์สะท้อนให้เห็นถึงอดีตที่เคยเป็นอาณานิคมของประเทศเดนมาร์ก และศาสนาคริสต์ ธงชาติสาธารณรัฐไอร์แลนด์ เป็นธงสามสีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นธงแบ่งแถบสีตามแนวตั้ง แต่ละสีมีขนาดเท่ากัน โดยธงนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "ธงไตรรงค์ไอริช" โดยสีแต่ละสีได้ถูกนิยามความหมายไว้ดังนี้ สีเขียว คือ สีแห่งความเป็นชาตินิยมของชาวไอริชตามธรรมเนียมปฏิบัติ สีแสดเป็นสีของกลุ่มออเรนจ์อินสติติวชั่น ซึ่งเป็นชื่อขององค์กรศาสนาคริสต์นิกายโปรแตสแตนท์ และสีขาวซึ่งแทรกอยู่ระหว่างสีทั้งสองถือเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ

 

#แผนที่ประเทศ

 

ประเทศไอซ์แลนด์ ตั้งอยู่บนเกาะในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ระหว่างกรีนแลนด์ นอร์เวย์ และสหราชอาณาจักร โดยมีเมืองหลวง คือ เมืองเรคยาวิก โดยประเทศไอซ์แลนด์มีประชากรประมาณ 300,000 คน สาธารณรัฐไอร์แลนด์ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของทวีปยุโรปติดกับสหราชอาณาจักร โดยจะประกอบด้วยสาธารณรัฐไอร์แลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเหมืองหลวงของสาธารณรัฐไอร์แลนด์มีชื่อว่า ‘ดับลิน’

 

#ตราแผ่นดิน

 

ตราแผ่นดินของประเทศไอซ์แลนด์ เป็นตราอาร์มของประเทศไอซ์แลนด์ เป็นตรากางเขนเงินบนพื้นตราสีน้ำเงินโดยมีกางเขนสีแดงเพลิงกลางกางเขนเงิน (เช่นเดียวกับที่ปรากฏบนธงชาติไอซ์แลนด์) รอบโล่เป็นเครื่องหมายผู้พิทักษ์สี่อย่างประคองตรา ยืนอยู่บนแผ่นหินลาวา รวมทั้ง วัว ผู้พิทักษ์ไอซ์แลนด์ตะวันตกเฉียงใต้, เหยี่ยวหรือกริฟฟิน ผู้พิทักษ์ไอซ์แลนด์ตะวันตกเฉียงเหนือ, มังกร ผู้พิทักษ์ตะวันออกเฉียงเหนือ และยักษ์ ผู้พิทักษ์ตะวันออกเฉียงใต้ ตราแผ่นดินของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ เป็นตราอาร์มของไอร์แลนด์ที่เป็นภาพฮาร์พเกลลิคสีทองบนพื้นสีน้ำเงินนักบุญแพททริค ฮาร์พเกลลิคเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ในตราต่างๆของไอร์แลนด์มาแต่โบราณ ตราอาร์มปัจจุบันลงทะเบียนเป็นตราแผ่นดินของสาธารณรัฐไอร์แลนด์มื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ค.ศ. 1945

 

#เงิน

 

ประเทศไอซ์แลนด์ จะใช้สกุลเงิน Kronur หรือโครนา (ISK) โดยคิดเป็น 1 ISK จะเท่ากับ 0.31 บาท ส่วนสาธารณรัฐไอร์แลนด์ เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใช้ค่าเงิน ยูโร (EUR) โดยคิดเป็น 1 EUR เท่ากับ 38.75 บาท

 

#สัตว์ประจำชาติ

 

สัตว์ประจำชาติของประเทศไอซ์แลนด์ คือ เหยี่ยว ส่วนสาธารณรัฐไอร์แลนด์ คือ สตัค

 

#ภาษา

 

ประเทศไอซ์แลนด์  จะใช้ ‘ภาษาไอซ์แลนด์’ เป็นภาษาราชการ และ สาธารณรัฐไอร์แลนด์ จะใช้ภาษาราชการ 2 ภาษา คือ ‘ภาษาไอริช’ และ ‘ภาษาอังกฤษ’

 

#เวลา

 

ประเทศไอซ์แลนด์ เวลาเดินช้ากว่าประเทศไทยถึง 7 ชั่วโมง โดยจะไม่ปรับเวลาตามฤดูกาล ส่วน สาธารณรัฐไอร์แลนด์ จะปรับเวลาตามฤดูกาล โดยช่วงเดือนมีนาคม-ปลายตุลาคมเวลาจะเดินช้ากว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง และเดินช้ากว่า 7 ชั่วโมงในช่วงเดือนที่ไม่ได้มีการปรับเวลา

 

#เกร็ดความรู้


ประเทศไอซ์แลนด์ เป็นประเทศเดียวที่ไม่มียุง โดยนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า สภาพอากาศของไอซ์แลนด์ส่งผลให้ยุงไม่สามารถผสมพันธุ์และวางไข่ได้ และคนไอริชของ สาธารณรัฐไอร์แลนด์  เชื่อว่า ใบโคลเวอร์ที่มีสี่แฉกเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี

 

น้องๆ ที่อยากจะไปเยือน สาธารณรัฐไอร์แลนด์ โปรดทราบ!! โอกาสดีๆ สำหรับน้องชั้นมัธยมปลายทั่วประเทศไทยที่สนใจอยากจะไปชมความงามและสัมผัสวัฒนธรรมของสาธารณรัฐไอร์แลนด์แบบฟรีๆ ไม่เสียค่าใช้จ่ายได้มาถึงแล้ว! เพียงแค่ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดเขียนเรียงความภาษาอังกฤษเชิงสร้างสรรค์ หรือ ‘โครงการ The 13th Junior Dublin Literary Awards for Thailand’ กับ NJ Digital สิ โดยปีนี้ได้จัดการแข่งขันการเขียงเรียงความภายใต้หัวข้อ “Moving Forward” รีบส่งผลงานเข้ามาที่ literarycontest@nationgroup.com และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.njdigital.net/dublin หรือโทร. 02-338-3631

  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: 

th.wikipedia.org  

 

 Lastest News