10 ความลับที่มีเพียง 2 บุคคลบนโลกที่ล่วงรู้

 

 

แน่นอนว่า สิ่งที่ถูกนำมาถ่ายทอด หรือวางขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปย่อมมีสูตรและความลับซ่อนอยู่ เพื่อผลประโยชน์ของการค้า โดย “สูตรลับ” หรือ “ความลับ” บางอย่างนั้น.. เชื่อหรือไม่ว่า บนโลกใบนี้มีคนเพียง 1-2 คนเท่านั้นที่ล่วงรู้

 

10. สูตรลับ KFC

ในเดือนกรกฎาคม ปี1940 ผู้พันแซนเดอร์สได้คิดค้น “สูตรออริจินอล” ของไก่ที่มีเครื่องเทศถึง 11 ชนิด และเป็นสูตรที่ใช้มาจนถึงทุกวันนี้ โดยมีบุคคลเพียงแค่ 2 คนเท่านั้นที่รู้ถึงสูตรลับที่แท้จริง เพราะส่วนผสมจะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน ทำใน 2 สถานที่ และจะนำมาผสมทั้ง 2 ส่วนมาผสมกันในสถานที่ที่ 3 โดยสูตรลับของที่แท้จริง ถูกเก็บอยู่ในตู้นิรภัยที่สำนักงานใหญ่ของ KFC

 

 9. เพลง ‘You’re So Vain’

เพลง ‘You’re So Vain’ ของคาร์ลี ไซมอน เป็นเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อประชดใครบางคน โดยมีสื่อพยายามตีควมว่าหมายถึงใคร แต่ก็ไม่เคยได้รับการยืนยันจากปากของคาร์ลีเอง จนกระทั่งปี 2003 ‘Dick Ebersol’ ประธานสื่อชื่อดัง NBC ได้มีโอกาสรู้ความลับนี้จากการชนะการประมูล เขาจึงกลายมาเป็นบุคคลที่ 2 ที่ได้รู้ว่าแท้จริงแล้ว เพลง ‘You’re So Vain’ ถูกแต่งมาเพื่อใคร โดย Dick ต้องเซ็นสัญญาห้าเมปิดเผยความลับนี้ต่อใครอีกด้วย

 

 8. สูตรลับโคคา-โคล่า

สูตรลับของน้ำอัดลมชื่อดังที่สร้างรายได้ให้บริษัทมากกว่าพันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี ใครจะเชื่อว่ามีเพียงบุคคล 2 บุคคนลเท่านั้นที่รู้ถึงสูตรลับนี้ทั้งหมด โดยกระดาษที่บันทึกสูตรตัวออริจินอลไว้ถูกเก็บอยู่ในตู้นิรภัย และถูกนำมาจัดแสดงโชว์ที่ World of Coca-Cola เมืองแอตแลนตา

 

 

7. ความหมายถึงสัญลักษณ์ ‘Led Zeppelin’

หนึ่งในอัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาล และเป็นอัลบั้มที่ 4 ของวงร็อคระดับตำนาน ‘Led Zeppelin’ โดยเราจะเห็นสัญลักษณ์รูปร่างแปลกตา 4 อัน ซึ่งเป็นตัวแทนของสมาชิกในวงทั้ง 4 คน ซึ่งมีความหมายบางอย่างแฝงอยู่ อย่างไรก็ตามสมาชิกทั้งหมดของวงปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับความหมายถึงสัญลักษณ์นี้

 

6. ผ้าเช็ดปาก ‘Hapsburg’

การพับผ้าเช็ดปากลักษณะนี้ เริ่มจากถูกใช้บนโต๊ะอาหารของราชวงศ์ออสเตรีย-ฮังการี ซึ่งไม่มีใครพบคู่มือการพับที่ถูกบันทึกไว้แต่อย่างใด โดยมีเพียงเจ้าหน้าที่รัฐบาลเพียง 2 คนที่รู้ถึงวิธีการพับผ้าเช็ดปากนี้ ต่อมาเมื่อพวกเขาเกษียณจึงได้ส่งต่อข้อมูลนี้ไปยังคนรุ่นใหม่ ทำให้การพับผ้าเช็ดปากลักษณะนี้กลายมาเป็นที่นิยมต่อมา

 

 

5. สูตรบันทึกสภาพอากาศ

โรเบิร์ต บี. โธมัส สามารถพยากรณ์อากาศให้แก่ชาวไร่-ชาวนาได้อย่างแม่นยำ โดยไม่มีใครรู้ว่าเขาสามารถล่วงรู้สภาพอากาศได้อย่างไร และการหยั่งรู้ของเขาถูกเก็บเป็นความลับ มีเพียงบรรณาธิการของนิตยสาร Almanac และนักอุตุนิยมวิทยาที่ไม่ทราบชื่อเท่านั้นที่ทราบความลับนี้

 

4. ที่มาของโคลนถูลูกเบสบอล

โคลนที่ถูลูกบอล ใช้เพื่อให้สามารถควบคุมบอล และจับลูกบอลได้ดีและกระชับมากยิ่งขึ้น ซึ่งช่วงปี 1930 นักเบสบอลได้พยายามใช้สารต่างๆ เพื่อช่วยถูลูกบอล จนกระทั่งวันหนึ่ง ‘ลีนา แบล็คเบิร์น’ ได้ใช้ลูกบอลถูลงไปในโคลน นั่นจึงกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นที่นักเบสบอลจะนำลูกบอลลงไปถูในโคลน และธุรกิจจัดจำหน่ายโคลนกระป๋องก็ได้เริ่มต้นขึ้น แต่มีเพียงเจ้าของธุรกิจไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ว่า โคลนนี้มีที่มาจากไหน

 

3. เบอร์กลาส เอฟเฟ็ค

มายากลสุดน่าเหลือเชื่อ โดยนักมายากลจะให้ผู้ชมคนแรกเป็นผู้ถือไพ่ ผู้ชมคนที่สองเป็นคนเลือกไพ่ 1 ใน 52 ใบ และผู้ชมคนที่สามบอกตัวเลข 1 ใน 52 ตัวเลข โดยนักมายากลจะให้ผู้ชมคนแรกเปิดไพ่ที่อยู่ในมือไปทีละใบตามจำนวนตัวเลขที่คนที่ 3 บอก และเมื่อเปิดมาถึงจำนวนนั้นก็จะพบไพ่ที่ผู้ชมคนที่สองเลือกไว้นั่นเอง โดยที่นักมายากลไม่ได้สัมผัสกับไพ่เลย ซึ่งมายากลชุดนี้มีเพียง 2 คนเท่านั้นที่รู้ทริค คือ เดวิด เบอร์กลาส และ มาร์ค พอล ผู้ช่วยของเขานั่นเอง

 

2. ผลรางวัลออสการ์

ตั้งแต่มีการจัดการประกาศผลรางวัลออสการ์มา ไม่เคยมีครั้งไหนที่ผลรางวัลจะรั่วไหล เนื่องจากผลคะแนนจะถูกนับด้วยมือที่ PricewaterhouseCoopers ก่อนจะแยกผลคะแนนเป็น 2 ส่วนใส่ไว้ในกระเป๋า และจะถูกนำส่งไปยังสถานที่จัดงานโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ LAPD

 

1. ทีวีพลาสมา

มีเพียงไม่กี่คนที่ทราบว่า “ทีวีพลาสมา” ถูกคิดค้นโดยบริษัทซัมซุง แต่แทนที่เขาจะได้ผูกขาดลิขสิทธิ์ของทีวี กลับมีพนักงานของบริษัทได้ขโมยข้อมูลลับเกี่ยวกับทีวีไปให้กับบริษัทสัญชาติจีนแห่งหนึ่ง และนั่นทำให้ผู้ผลิตอื่นๆสามารถผลิตทีวีพลาสมาได้ในปัจจุบัน

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Brightside.meLastest News