6 ข้อปฎิบัติก่อนนอนถ้าอยากหลับสนิท

 

 การหลับให้สนิทตลอดคืนเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้เราสามารถตื่นมาแล้วไม่งัวเงียได้ แต่รู้มั้ยการหลับให้สนิทแล้วตื่นมาไม่รู้สึกว่าต้องการหลับเพิ่มเลยนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆนะ

แต่ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้เลยซะทีเดียว...

และนี่คือเคล็ดลับ หลับสนิทตลอดคืน

1. ออกกำลังกายเบาๆยามเย็น

การออกเดินเล่นรับลมยามเย็นโดยไม่ต้องเน้นการเผาผลาญไขมันหรือคาดหวังที่จะลดน้ำหนักนั้นสามารถช่วยให้ร่างกายและสมองปรับตัวหลังจากที่เหนื่อยล้ามาทั้งวันได้ และเมื่อสมองเราคลายความกดดันลงแล้ว เมื่อนั้นร่างกายของเราก็จะพร้อมสำหรับการหลับให้เต็มอิ่มเสียที 

2. บอกลาโซเชียลมีเดีย

เสียงเตือนหรือเสียงมือถือสั่นยามดึกอาจจะไม่ได้มีความมากพอจะทำให้เราตื่นขึ้นมาได้ก็จริง...แต่ไม่ใช่กับสมองเราเพราะเสียงปิ๊ป หรืออื้ดๆเพียงนิดเดียวก็อาจจะปลุกสมองเราจากการหลับไหลได้แล้ว และนี่ก็คืออีกหนึ่งสาเหตุที่ว่าทำไมเราหลับเท่าไหร่ก็รู้สึกไม่เต็มตื่นสักทีเลย

3. เตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่ก่อนนอน

การรีดผ้า เตรียมอาหารเช้า หรือวางสิ่งของที่ห้ามลืมเอาไว้ด้วยกันอาจจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราสามารถหลับลึกได้แบบไร้กังวล 

4. หลับให้ไว

มีงานวิจัยมากมายชี้ชัดตรงกันว่าการหลับหลังเที่ยงคืนสามารถส่งผลกระทบต่อการนอนหลับของเราได้ เพราะไม่เกี่ยวหรอกว่าเราจะนอนนานแค่ไหน แต่ถ้านอนดึกสมองเราจะทำงานหนักกว่าเดิมแน่นอน

5. อ่านหนังสือก่อนนอน

การอ่านนิยายเบาสมอง หรือนิตยสารวาไรตี้สนุกๆจะสามารถโยกย้ายความเครียดเกี่ยวกับตัวเราที่เกิดขึ้นระหว่างวันมาสู่เรื่องราวสนุกๆผ่านตัวหนังสือได้ และชั่วขณะก่อนที่เราจะหลับเนีี่ยแหละมันสำคัญมากที่จะโยนความคิดแย่ๆทิ้งไปเสียให้หมด ซึ่งหนังสือก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีมากเลย

6. นั่งสมาธิ

อย่างที่รู้กัน ว่าการนั่งสมาธิมันทำให้จิตใจเราสงบ และทำให้เราจดจ่ออยู่กับปัจจุบันแทนที่จะเป็นเรื่องราวในอดีตที่อาจจะเลวร้าย ที่ก่อให้เกิดความเครียดได้

 Lastest News