บริหาร 'สมอง' แบบนี้ก็ได้นะ

 

การป้อนประสบการณ์ใหม่ๆ ให้สมอง โดยเชื่อมโยงประสาทสัมผัสทั้งห้าเข้ากับอารมณ์ความรู้สึก สามารถทำให้สมองแข็งแรงขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ มาดู 8 วิธีบริหารสมองแบบแปลกๆ ที่น้อยคนนักจะรู้ว่ามันช่วยพัฒนาสมองและป้องกันอาการขี้หลงขี้ลืมได้อย่างสุดยอด

 

1. แปรงฟันโดยใช้มือข้างที่ไม่ถนัดถือแปรงสีฟัน

 

 

การใช้สมองซีกตรงกันข้ามสั่งงานเหมือนอย่างการแปรงฟันนี้จะส่งผลให้สมองส่วนนอกที่ควบคุมและสั่งงานระบบสัมผัสจากมือแข็งแรงขึ้นและทำงานเร็วขึ้น และนอกจากใช้มือข้างที่ไม่ถนัดแปรงฟันแล้ว อย่าลืมเปลี่ยนมาใช้มือข้างที่ไม่ได้ใช้ประจำบีบยาสีฟันและเปิดก๊อกน้ำด้วยล่ะ

 

2. หลับตาขณะอาบน้ำ

 

 

เมื่อตามองไม่เห็น มือที่สัมผัสสิ่งต่างๆ จะทำหน้าที่รับรู้แทนตา และส่งข้อความกลับไปหาสมอง แต่ก็ต้องระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ควรลืมตาขณะปรับเครื่องทำน้ำอุ่น

 

3. วางสิ่งของที่เห็นอยู่ประจำในทิศทางที่กลับหัว

 

 

เมื่อวางสิ่งของให้ตั้งในทิศทางปกติ สมองที่เกี่ยวข้องกับคำพูดจะจดจำมันไว้อย่างรวดเร็ว และเบนความสนใจไปยังสิ่งอื่น แต่เมื่อใดที่สิ่งของนั้นถูกวางกลับหัว สมองซีกขวาจะเข้ามาทำงาน โดยพยายามอธิบายรูปทรง สี และความเกี่ยวข้องของภาพแปลกๆ ที่เห็น ดังนั้นลองวางภาพถ่าย นาฬิกาตั้งโต๊ะ หรือปฏิทิน กลับหัวดูสิ

 

4. สลับที่นั่งในโต๊ะทานข้าว

 

 

เป็นเรื่องปกติของครอบครัวที่สมาชิกแต่ละคนจะมีที่นั่งประจำในโต๊ะทานข้าว แต่เชื่อหรือไม่ว่าการสลับที่นั่งกันบ้างนั้นจะเป็นประโยชน์กับสมอง เพราะเมื่อเปลี่ยนตำแหน่ง คนที่นั่งข้างเราก็เปลี่ยน ภาพที่มองเห็นในห้องก็เปลี่ยน หรือแม้กระทั่งการเอื้อมไปหยิบเครื่องปรุงก็เปลี่ยน ล้วนแล้วแต่ช่วยบริหารสมองทั้งนั้น

 

5. เปลี่ยนกลิ่นที่จมูกคุ้นเคย

 

 

กลิ่นหนึ่งที่เราคุ้นเคยกันในตอนเช้าก็คือกลิ่นกาแฟ ทดลองหาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้จมูกบ้าง โดยหาน้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่างๆ เช่น วานิลลา มะนาว ส้ม หรือเป็ปเปอร์มินต์ มาวางใกล้ๆ เตียงนอน แล้วเปิดดมเวลาตื่นนอน อาบน้ำ แต่งตัว กลิ่นใหม่ๆ นี้จะช่วยให้สมองตื่นตัว

 

6. เปิดกระจกรถ

 

 

ใครจะคิดว่าแค่เปิดกระจกรถจะช่วยบริหารสมอง แต่จริงๆ แล้ว การเปิดกระจกรถช่วยให้สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ทั้งเรื่องของกลิ่น เสียง และการมองเห็น

 

7. เปลี่ยนวิธีการอ่าน

 

 

การอ่านออกเสียงหรือฟังสิ่งที่คนอื่นอ่าน เราจะใช้วงจรของสมองที่แตกต่างจากเมื่อเราอ่านเงียบๆ ในใจ เพราะฉะนั้นลองหาเพื่อนหรือแฟนมาอ่านหนังสือด้วยกัน โดยสลับกันเป็นผู้อ่านและผู้ฟัง

 

8. ทานอาหารที่ไม่เคยทาน

 

 

ระบบการดมกลิ่นของเราสามารถแยกแยะกลิ่นได้เป็นล้านๆ กลิ่น ซึ่งมันเชื่อมต่อโดยตรงกับศูนย์กลางของอารมณ์ในสมอง การทานอาหารที่ไม่เคยทาน ซึ่งก็จะมีกลิ่นแปลกไปจากเดิม จะช่วยกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึกได้

 

 

* ข้อมูลจาก rd.com Lastest News