ครบรอบ 16 ปี เหตุการณ์ 9/11

 

9/11 (ไนน์-วัน-วัน หรือ ไนน์-อี-เล-เว่น) คือชื่อเรียกของเหตุการร์ก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกาที่เกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 11 เดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2544

และ นี่คือ 16 ข้อเท็จจริงที่น่ารู้ เนื่องในวันครบรอบ 16 ปี เหตุการณ์ดังกล่าว

1. การก่อการร้ายเริ่มต้นด้วยการจี้เครื่องบิน 4 ลำจากกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง

2. เครื่องบิน 2 ลำแรกถูกบังคับให้พุ่งชนตึกแฝดเวิลด์ แทรดเซนเตอร์ ก่อนที่ตึกทั้ง2 หลังจะล้มพังทลายลงมาจนหมดสิ้นในเวลาเพียงแค่ 2 ชั่วโมง

3. เครื่องบินลำที่ 3 ถูกบังคับให้ไปพุ่งชนอาคารเพนตากอน ซึ่งเป็นที่ตั้งของกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ

 

4. เครื่องบินลำที่ 4 เดิมทีมีเป้าหมายอยู่ที่อาคารรัฐสภาในเมืองวอชิงตัน ดี.ซี. แต่ทว่าผู้โดยสารทุกคนรวมใจกันต่อสู้ยึดเครื่องคืนมาได้และบังคับเครื่องบินให้พุ่งลงไปที่ทุ่งกว้างแทน เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสีย ความกล้าหาญในครั้งนั้นถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อว่า United 93 ตามชื่อสายการบิน

5. ตอนแรกโอซามะ บินลาเดนปฎิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังการก่อการร้ายครั้งดังกล่าวทั้งๆที่หลักฐานทุกอย่างชี้เป้าไปที่กลุ่มอัลกออิดะห์ ที่เขาเป็นผู้นำ

6. หลังจากนั้นเขาก็ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุการครั้งดังกล่าวและยอมรับมูลเหตุจูงใจคือการที่สหรัฐให้เงินสนับสนุนอิสราเอลนั่นเอง

7. ขณะเกิดเหตุจอห์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิปดีกำลังเล่านิทานให้เด็กๆในโรงเรียนฟังอยู่ ซึ่งพอรับทราบข่าวจากคนส่งสารแล้วเขาก็ถึงกับเหวอจนทำตัวไม่ถูกและลเ่านิทานต่อไปจนจบ

8. จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตมากถึง 2996 คน ซึ่ง 19 คน จากจำนวนดังกล่าวเป็นผู่ก่อการร้ายบนเครื่องบิน

9. มีผลงานศิลปะจากเหล่าศิลปินชื่อดังเสียหายรวมมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลล่าร์เลยทีเดียว

10. รัฐบาลต้องเสียเงินกว่า 750 ล้านดอลล่าร์ไปกับการทำความสะอาดซากปรักหักพังภายในเมือง

11. ครอบครัวผู้เสียชีวิตได้รับการเยียวยาเฉลี่ยแล้วครอบครัวละ 1.8 ล้านดอลล่าร์จากรัฐบาลสหรัฐ

 

12. สุนัขตำรวจที่มีหน้าที่ค้นหาผู้รอดชีวิตถึงกับจิตตกและเครียดจัดจนไม่ทานอาหารและน้ำไปเป็นวันๆ เพราะพวกมันค้นหาเจอแต่ศพภายใต้ซากตึก
ภายหลังเจ้าหน้าที่หลายคนจำเป็นต้องแกล้งซ่อนตัวอยู่ในซากอาคารเพื่อให้เหล่าสุนัขคิดว่ามันได้ทำหน้าที่ของมันจนสำเร็จลุล่วงแล้วเพื่อเป็นการเยียวยาจิตใจของสุนัขด้วย

13. ทาเนีย เฮดหัวหน้ากลุ่มผู้รอดชีวิตของเหตุการณ์ 9/11 ที่ออกตระเวนกระตุ้นให้กำลังใจผู้คนในประเทศถูกพบว่าแท้จริงแล้วเธอนั้นไม่ได้อยู่ในสหรัฐด้วยซ้ำตอนที่เกิกการก่อการร้ายขึ้น แต่ที่เธออ้างว่าเป็๋นผู้รอดชีวิตเพราะต้องการมีชื่อเสียง

14. ในตอนที่เครื่องบินพุ่งเข้าชนตึกแฝดตึกแรก ผู้คนที่อยู่ในตึกที่สอง พยายามจะหนีออกมาจากตึกแต่ถูกกันเอาไว้โดยยามผู้ดูแลอาคารโดยอ้างถึงความปลอดภัย ซึ่งในภายหลังเครื่องบินได้อีกลำได้พุ่งเข้ามาใส่ตึกที่สอง และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มมากว่า 1200 คนเลยทีเดียว

15. นักดับเพลิงคนแรกที่เสียชีวิตขณะกำลังดับไฟที่ลุกท่วมอาคารไม่ได้เป็นเพราะสำลักควันหรือโดนซากปรักหักพังหล่นทับ แต่กลับเป็นเพราะโดนคนที่ติดอยู่ในตึกกระโดดลงมาทับ

16. สหรัฐได้กำหนดให้วันที่ 11 กันยายน กลายเป็นวันรักชาติ (Patriot day) เพื่ออุทิศให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวLastest News