ย้อนรอย 7 คดีดังทหารตายคาค่าย

 

 

 

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องเรื่อง 'ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์หรือเป็นเรื่องราวใหญ่โตที่เป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลายทั่วประเทศสำหรับกรณีของน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ อายุ 18 ปี ที่เสียชีวิตในค่ายทหารพร้อมกับทิ้งร่องรอยปริศนาคาใจแก่ทุกฝ่ายเอาไว้มากมายเลยทีเดียว

แต่เชื่อหรือไม่ คดีของน้องเมย นายภัคพงศ์ ตัญกาญจน์นั้นไม่ใช่คดีแรกที่มีผู้เสียชีวิตแบบยากที่จะหาคำอธิบายได้ในค่ายทหาร เพราะตลอดหลายปีที่ผ่านมาก็มีคดีที่มีความคล้ายคลึงกันเกิดขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่อง

เราลองมาย้อนความจำกลับไปสัก 10 ปี กับ คดีดังๆที่มีทหารเสียชีวิตในค่ายกันดีกว่า

เริ่มกันที่ ปี 2550

นตท.กรัณฑ์ อรชร อายุ 16 ปีนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 2 เสียชีวิตจากการถูกนักเรียนผู้บังคับบัญชารุ่นพี่ปี จำนวน คน ซ่อมปรับวินัยกลางดึกจนเสียชีวิต โดยการให้ดื่มน้ำมากถึง 20 ลิตรและตามด้วยการวิดพื้นกลิ้ง คลานและหมอบจนอาเจียนน้ำที่ดื่มเข้าไปออกมาจนหมด ซึ่งยังไม่หมดเท่านั้นรุ่นพี่ทั้ง 6 ยังบังคับให้ นตท.กรัณฑ์ ถือถังน้ำไปกรอกมาเพื่อจะทำซ้ำอีกครั้ง ก่อนที่ร่างกายของเขาจะรับไม่ไหวและเสียชีวิต

คดีที่ เกิดขึ้นในปี 2554

พลทหารวิเชียร เผือกสมอายุ 26 ปี ถูกทำโทษโดยครูฝึกทหารใหม่ 10 นายด้วยการถูกกระทืบและลากไปกับพื้นปูนที่กองพันพัฒนาที่ ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โดยครูฝึกอ้างว่าพลทหารวิเชียรหนีออกจากค่ายเป็นธรรมยังถูกตำรวจจับกุมข้อหาหมิ่นประมาทด้วย

คดีที่ เกิดขึ้นในปี 2557

พลทหารสมชาย ศรีเอื้องดอย อายุ 22 ปี ทหารประจำค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ ถูกซ้อมโดยเจ้าหน้าที่ นายจนต้องเข้าโรงพยาบาล ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา
ในภายหลังแพทย์ชันสูตรศพก็พบว่าเสียชีวิตจากการเป็นไข้หวัดนก แต่ทางญาติเชื่อว่าถ้าพลทหารสมชายไม่โดนซ้อมก็คงจะไม่เสียชีวิต เพราะในเวลาเดียวกันมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดนกเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลดังกล่าวกว่า 20 ราย แต่มีผู้เสียชีวิตเพียงคนเดียว ก็คือพลทหารสมชาย

คดีที่ เกิดขึ้นในปี 2559

สิบโทกิตติกร สุธีรพันธุ์นายทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ กรมทหารราบที่ 23 เสียชีวิตขณะถูกคุมตัวอยู่ในเรือนจำค่ายวีรวัฒน์โยธิน ก่อนจะถูกนำออกไปซ่อมวินัยกลางดึกจนกระเพาะแตกและเสียชีวิตโดยพลอาสาสมัครชูเกียรติ นันทะพันธุ์

คดีที่ เกิดขึ้นในปีเดียวกัน คือ ปี 2559

พลทหารทรงธรรม หมุดหมัดอายุ 23 ปี เสียชีวิตหลังจากถูกทำโทษโดยพลทหารกว่า นาย ที่อ้างว่าพลทหารทรงธรรมกระทำความผิดทางวินัย  ค่ายพยัคฆ์  กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 152 ซึ่งภายหลังญาติได้เผยว่าพลทหารทรงธรรมเล่าว่าเขาได้ทะเลาะและมีปากเสียงกับทหารยศนายสิบคนหนึ่งเนื่องจับพลทหารทรงธรรมจับได้ว่าอีกฝ่ายขโมยเงินเขาไป จนนำไปสู่การถูกซ้อมแบบมาราธอนกว่า ชั่วโมงจั้งแต่เวลาสามทุ่มจนถึงตีหนึ่งของอีกวันเลยทีเดียว

คดีที่ เกิดขึ้นในปี 2560

พลทหารยุทธกินันท์ บุญเนียม ทหารเกณฑ์ค่ายวิภาวดีรังสิต จังหวัดสุราษฎร์ธานีสิบเอกสุรเชษฐ พรหมมาศ กับพวกคือผู้ต้องขังในเรือนจำ พร้อมถอดเสื้อและกางเกงของพลทหารยุทธกินันท์ และใช้เสื้อกับสิ่งของที่คาดว่าเป็นกางและผ้าขาวม้า ผูกคอผู้ตายติดกับคานลูกกรง ดึงขึ้นลง และยังใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วเจาะรูขนาดเล็กคลุมศีรษะผู้ตาย 1 นาที เพื่อให้ผู้ตายหายใจแบบทรมาน จากนั้นได้หยุดซ้อมในเวลา 02.00แต่ยังมัด พลททหารยุทธกินันท์ติดกับลูกกรง ต่อมาเวลา 02.20สิบเอกสุรเชษฐ กับ ผู้ช่วยสิบเวรคือ พลทหารภูวเดช ธนายุทธภูมิ และผู้ต้องขังในเรือนจำ กลับมารุมทำร้ายพลทหารยุทธกินันท์อีกและได้ใช้เหล็กตีระฆังบอกเวลาตีศีรษะผู้ตายแบบย้ำๆ จากนั้นใช้ผ้าขาวม้าผูกขาและนำตัวไปแขวนบนขื่อลูกกรงในลักษณหัวห้อยลง จนถึงเวลา 06.00จึงปลดตัวผู้ตายลง
เวลา 08.40ร้อยโทฐิติกานต์กลับเข้ามาทำงาน เห็นพลทหารยุทธกินันท์อยู่ในสภาพนอนฟุบและมีบาดแผลเต็มร่างกาย แต่กลับไม่ทำรายงานส่งตัวพลทหารยุทธกินันท์ไปโรงพยาบาล แต่สั่งให้ผู้ช่วยสิบเวรพยุงผู้ตายขึ้นและใช้ไม้ไผ่ตีอีก 2 ครั้ง ก่อนให้กินยาดำซึ่งเป็นยาแผนโบราณแก้ช้ำใน และสั่งให้นำตัวผู้ตายไปคลุมผ้าตาดแดด ถ่ายภาพ ก่อนจะทำเช่นเดียวกันกับผู้ตายอีกครั้ง ในวันต่อมา คือ 29 มีนาคม ด้วย
วันที 31 มี..พลทหารยุทธกินันท์มีอาการหนักมาก จึงถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิต จากภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย ภาวะเลือกเป็นกรดและไตวาย

คดีที่ เกิดขึ้นในปีเดียวกัน คือ ปี 2560

 

พลทหารนพดล วรกิจพันธุ์ วัย21ปี ทหารกองประจำการกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่45 (มทบ.45) ค่ายวิภาวดีรังสิต ที่ถูกลงโทษทางวินัยได้รับบาดเจ็บภายในจนเสียชีวิต

 

 Lastest News