3 สถาบัน วิ่ง-ปั่น ปันน้ำใจ ช่วยเหลือผู้ยากไร้ในภูมิภาค

โครงการ "3 สถาบัน วิ่ง-ปั่น ปันน้ำใจ 3gether : Run & Ride for Life"

MORE

ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน จะไม่ยากอีกต่อไป

 

ยุคแห่งการสื่อสารไร้ขีดจำกัดต้องบอกว่าภาษาอังกฤษมีบทบาทสำคัญมาก ซึงเด็กไทยในปัจจุบันกำลังเผชิญวิกฤติทางภาษา คือเด็กไทยส่วนใหญ่ไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ เพราะความเข้าใจในการเรียนที่ผิดวิธี เนื่องจากการเรียนในห้องเรียนนั้น สอนแต่โครงสร้างไม่เน้นสอนการพูด การฟัง ซึ่งทาง NJ Digital ได้เล็งเห็นปัญหาด้านนี้ จึงจัดทำสื่อการเรียนการสอนยุคใหม่ เข้าใจง่าย มีสโลแกนว่า "ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน จะไม่ยากอีกต่อไป" 

 

NJ Digital คืออะไร

NJ ย่อมาจาก Nation Junior หลายๆคนอาจจะเคยรู้จักในนาม นิตยสารเนชั่นจูเนียร์ ซึ่งเคยผลิตสื่อการเรียนการสอนในรูปแบบนิตยสาร แต่ตอนนี้เราก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลกันแล้ว NJ เลยอัพเกรดตัวเอง ให้ดูทันสมัยมากขึ้น จึงมาทำสื่อการเรียนการสอนแบบออนไลน์ภายใต้ชื่อ NJ Digital ที่จะเปลี่ยนประสบการณ์การเรียนรู้ในห้องเรียนแบบคลาสสิคดั้งเดิมให้เป็นแบบสนุกสนาน เข้าใจง่าย และที่สำคัญ ฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

 

NJ Digital ผลิตสื่อการเรียนการสอนอะไรบ้าง

 

1. รายการ Hello English เป็นรายการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ฝึกฟัง พูด สำเนียงเป๊ะสุดๆ จากเจ้าของภาษา สามารถรับชมได้ทางช่อง NOW26 และตามช่องทางออนไลน์ 

 

 

 

2. Pictures Tell All เป็นการเรียนภาษาอังกฤษง่ายๆจากรูปภาพ พร้อมการออกเสียงที่ถูกต้อง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่สามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว

 

 3. Easy English ความรู้ภาษาอังกฤษแบบเข้าใจง่าย พร้อมการออกเสียงที่ถูกต้อง มีความหลากหลายพร้อมคำแปล

4. AEC ไว้ใช่ว่ากับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจ เพื่อศึกษาและทำความรู้จักจากประเทศเพื่อนบ้าน

5. Admissions Prep สุดยอดแบบฝึกหัดแนวข้อสอบ Adimisions พร้อมเฉลย

 

นอกจากจะได้ความรู้แล้วสามารถดาวน์โหลดนำมาฝึกฝนเพื่อต่อยอดได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าเนื้อหาของ NJ Digital จะเน้นความสาระความรู้ แต่เรายังเชื่อกับหลักการเดิมว่า "การเรียนภาษาอังกฤษนั้นสามารถทำให้เป็นเรื่องสนุกได้" และ NJ Digital นี่แหละที่จะทำให้ภาษาอังกฤษสามารถเรียนง่ายๆด้วยปลายนิ้ว ใครสนใจจะเรียนภาษาอังกฤษแบบเข้าใจง่าย สามารถดูได้ที่ www.njdigital.net 

และนอกจากนี้น้องๆนักเรียน สามารถติดตามสื่อการเรียนการสอนแบบสนุกๆ สอดแทรกเนื้อหาสาระได้ที่ www.fb.com/njdigitalfanpage สำหรับอาจารย์ท่านใดที่สนใจนำเนื้อหาของ NJ Digital ไปประยุกต์ใช้ในห้องเรียน ก็สามารถกด Sign up เพื่อรับข้อมูลสื่อการเรียนการสอนได้ทุกอาทิตย์โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

เรื่องโดย แอดมินคิม  ภาพ www.fb.com/njdigitalfanpage

 

 

 

 

 

 

 

MORE

NJ Spelling Bee การแข่งขันที่อาจเปลี่ยนชีวิตคุณ

 

สังคมไทยในปัจจุบันบอกได้เลยว่าภาษาอังกฤษมีความสำคัญต่อประเทศไทยมาก ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นภาษาที่สองของประเทศ ซึ่งตอนนี้เราก็เข้าสู่ยุคดิจิตอลเต็มตัวแล้ว การสื่อสารภาษาอังกฤษยิ่งจำเป็นมากขึ้น ซึ่งทาง NJ Digital ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของภาษาอังกฤษจึงจัดการแข่งขันสะกดคำภาษาอังกฤษขึ้น ที่เราเรียกว่า โครงการ NJ Spelling Bee 

 

โครงการ NJ Spelling Bee คืออะไร

NJ คือ NJ Digital ในเครือ เนชั่นกรุ๊ป ซึ่งจัดทำสื่อการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ให้บริการฟรี สำหรับอาจารย์และบุคคลทั่วไป (เสริชในอากู๋จะเจอเลย) เรารู้จักตัว NJ กันแล้ว มาถึงโครงการ NJ Spelling bee กันบ้าง เป็นการแข่งขันสำกดคำภาษาอังกฤษ ที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ระดับชั้น ม.ปลาย เข้ามาแข่งขัน เพื่อชิงทุนการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศ ฟรี!! โครงการนี้จัดขึ้นมาครบรอบปีที่ 20 แล้ว ซึ่งการแข่งขันแต่ละปีที่ผ่านมา สนุกและเข้มข้น เพราะน้องที่เข้ามาประลองแข่งขันเป็นน้องที่เก่งภาษาอังกฤษกันมาก โดยมีการแข่งขันทั้งหมด 4 ภาค ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และภาคกลาง โดยรอบชิงชนะเลิศจะเข้มข้นสุดๆ  

 

ก่อนที่จะเข้าไปแข่งขันรอบภาคจะมีการแข่งขันรอบ Screening Test คือการแข่งขันรอบออนไลน์ รอบนี้น้องสามารถทำข้อสอบได้ที่โรงเรียนหรือจะนัดเจอกันเพื่อทำข้อสอบที่บ้านใครก็ได้ แต่ส่วนใหญ่อาจารย์ที่ปรึกษาจะให้ทำพร้อมกันที่โรงเรียนของแต่ละคน โดยจะคัดเลือกน้องๆกว่า 20,000 คน ที่สมัครเข้ามา เหลือจำนวนเพียง 700 คน ของแต่ละภาค เพื่อเข้าไปแข่งขันประลองสมองในสนามแข่ง การสอบง่ายๆให้เวลา 10 นาที ข้อสอบแบบปรนัยจำนวน 50 ข้อ มีตัวเลือกทั้งหมด 3 ตัว ใครคะแนนมากที่สุดมีสิทธิ์ผ่านเข้ารอบสูง แต่ถ้าบังเอิญว่าคะแนนเท่ากับเพื่อนข้างๆ ก็วัดกันที่เวลานะจ๊ะ น้องๆคนที่ผ่านเข้ารอบ จะต้องมาแข่งขันที่สนามสอบจริงๆ ไปดูตัวอย่างของการแข่งแต่ละรอบกัน 

 

เริ่มรอบแรก Multiple Mind Benders 

จะเป็นการแข่งขันแบบปรนัย 50 ข้อ มีตัวเลือกให้ 2 ตัว คัดผู้เข้าแข่งขันจาก 700 คน เหลือเพียง 100 คนเท่านั้น โดยทีมงานแอบกระชิบมาว่า ปีนี้จะพิเศษกว่าทุกปี การแข่งขันรอบนี้จะมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยด้วย จะเป็นแบบไหน น้องที่เข้าแข่งขันมาบอกพี่ด้วยนะ

 

 

รอบสอง Write it Right

รอบนี้จะเป็นการสะกดคำศัพท์ที่พิธีกรพูดให้ถูกต้อง ง่ายๆแค่นั้น แต่ความจริงมันไม่ง่ายเลยนะ เพราะจะต้องใช่สกิล 2 อย่างพร้อมกัน ทั้งฟังและเขียน น้องที่ผ่านเข้าไปรอบที่สามได้นับว่าเก่งมาก รอบนี้คัดออกเหลือเพียง 25 คน เท่านั้น

 

 

รอบที่สาม Pictorial Dictation

รอบนี้จะคล้ายรอบที่สอง พิธีกรจะให้ดูภาพจากจอมอนิเตอร์พร้อมจะให้ตัวอักษรใบ้มา 1 ตัว รอบนี้จะคล้ายการเล่นเกม Hangman รอบนี้จะสนุกเป็นพิเศษ ขอบอกว่าถ้าเข้าถึงรอบนี้จะได้เข้าไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่กรุงเทพมหานคร เพื่อชิงทุนการศึกษาเรียนภาษาอังกฤษ ณ ประเทศสหัฐอเมริกา และรอบนี้คัดออกให้เหลือเพียง 5 คน

แต่รอบชิงชนะเลิศ รอบที่สามนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นรอบ Guess What? มีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 10 คน คาดเดาคำศัพท์จากคำใบ้พิธีกรพูดให้ถูกต้อง การแข่งขันจะแบ่งออกเป็นคู่โดยการจับฉลาก ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนจะหลีกเลี่ยงการจับเจอโรงเรียนเดียวกันเอง พอจับฉลากได้แล้ว ผู้เข้าแข่งขันต้องขึ้นไปยืนบนแท่นและกดปุ่ม ใครกดปุ่มไวกว่า ได้ตอบก่อน แต่กดไวกว่าใช่ว่าจะตอบได้นะ บางคนกดไม่ได้แต่เข้ารอบจ้า ชนะแบบใสๆ 

 

รอบสุดท้าย Last Minute

เป็นการแข่งขันสะกดคำปากเปล่าให้ถูกต้องและเร็วที่สุด ภายในเวลา 60 วินาที ขอบอกว่ารอบนี้จะตื่นเต้นที่สุด แชมป์รอบนี้จะได้รับแพคเกจทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศฟรี!! อีกด้วย ส่วนรอบชิงชนะเลิศการแข่งขันจะเป็นรูปแบบเดียวกัน แต่รางวัลผู้ชนะเลิศระดับประเทศ จะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา เรียนต่อประเทศสหรัฐอเมริกาฟรี! 

 

ซึ่งปี 2015 ที่ผ่านมา น้องณัฐชลัย วิบูลย์นันทกิจ จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เป็น Champ of the Year 2015 ได้เดินทางไปเรียนต่อ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 2 เดือน 

 

ส่วนน้องที่ได้เป็นแชมป์ระดับภาคจะได้แพคเกจทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศฟรี แชมป์ปีที่ผ่านมาได้ไปเที่ยวเกาหลี 5 วัน 4 คืน เดินทางพร้อมอาจารย์ที่ปรึกษาอีกด้วย!! 

 

โดยโครงการนี้เปิดโอกาสให้น้องๆระดับชั้น ม.ปลายทั่วประเทศได้เข้ามาร่วมแข่งขัน โครงการนี้ไม่ใช่แค่สะกดคำเก่งอย่างเดียวต้องมีไหวพริบหลากหลายด้าน ทั้ง ฟัง พูด เขียน ครบทุกสกิล การแข่งขันที่มีแต่ได้กับได้ ทำไมจะไม่สนใจกันละ รีบๆสมัครเข้ามากันเยอะๆนะ ได้ยินมาว่าเปิดถึงวันที่ 30 มิ.ย. นี้เท่านั้น ทาง www.njdigital.net และทาง www.fb.com/njdigitalfanpage หรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02-3383631 คนับ 

เรื่องโดย แอดมินคิม  ภาพ www.fb.com/njdigitalfanpage

MORE

ตะลุยเกาหลีกับแชมป์โครงการ NJ Spelling Bee

 

เดินทางแล้ว!! สำหรับผู้ชนะเลิศประจำภาคกับโครงการ NJ Spelling Bee ครั้งที่ 19 โดยได้รับการสนับสนุนจาก นมแมกโนเลีย กิงโกะ พลัส น้องที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประจำภาคจะได้เดินทางไป ประเทศเกาหลีใต้ 5 วัน 3 คืน  ซึ่งจะเดินทางพร้อมกับอาจารย์ที่ปรึกษา 

 

แชมป์ประจำภาคเหนือได้แก่ นายณัฐนนท์ จำลองราษฎร์ จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก

อาจารย์ที่ปรึกษาได้แก่ อาจารย์วันทกาญจน์ เล็กกระจ่าง 

อ.วันทกาญจน์ และ น้องณัฐนนท์

 

แชมป์ประจำภาคใต้ได้แก่ นายวโรดม แผ่นทอง จากโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ จังหวัดกระบี่

อาจารย์ที่ปรึกษาได้แก่ อาจารย์เปมิกา ส่งกลิ่นจันทร์ 

น้องวโรดม และ อ.เปมิกา

 

แชมป์ประจำภาคกลางได้เแก่  นายนรวิชญ์ โลหิตนาวี จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จังหวัดกรุงเทพมหานคร

อาจารย์ที่ปรึกษาได้แก่ อาจารย์ปรัชญา คณา 

อ.ปรัชญา และ น้องนรวิชญ์

 

แชมป์ประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้แก่ นางสาวมะลิ มณีรัตน์ จากโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน จังหวัดขอนแก่น

อาจารย์ที่ปรึกษาได้แก่ อาจารย์วิรัช พิมพา

ซึ่งแชมป์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและอาจารย์ที่ปรึกษา ติดภารกิจกระทันหันทำให้ไม่สามารถเดินทางไปได้

 

อ.เปมิกา น้องวโรดม น้องณัฐนนท์ อ.วันทกาญจน์ น้องนรวิชญ์ และ อ.ปรัชญา

 

สำหรับนักเรียนคนไหนที่สนใจการแข่งขัน NJ Spelling Bee ครั้งที่ 20 สามารถติดตามรายละเอียดการแข่งขันได้ที่ www.njdigital.net และเฟซบุ๊กแฟนเพจที่ www.facebook.com/njdigitalfanpage ขอบอกไว้ก่อนว่า ครั้งที่ 20 มีความแปลกใหม่และเข้มข้นกว่าเดิมแน่นอน แล้วเจอกันครั้งที่ 20 นะคะ

MORE

นักเรียนโรงเรียนนานาชาติลานนา สุดเจ๋ง! คว้าแชมป์การประกวดเรียงความภาษาอังกฤษ พร้อมรับรางวัลตั๋วเครื่องบินดูงาน ณ ประเทศไอร์แลนด์


 

หลังจากการประชันผลงานของเหล่านักเรียนผู้มีความสามารถทางทักษะภาษาอังกฤษในการส่งเรียงความเข้าร่วมโครงการ Junior Dublin Literary Awards for Thailand ประจำปี 2560 ในธีม “A Journey” กว่า 1,000 คน เราก็ได้ทราบผลผู้ชนะเลิศกันแล้ว เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมแรมแบรนดท์ สุขุมวิท นั่นคือ นางสาวคัทริน กานต์ชนก เคมเล่อร์ จาก โรงเรียนนานาชาติลานนา จังหวัดเชียงใหม่ นักเรียนคนเก่งที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศในโครงการ ประกวด เรียงความภาษาอังกฤษสำหรับเยาวชนไทย Junior Dublin Literary Awards for Thailand ครั้งที่ 12 พร้อมเตรียมบินร่วมงานประกาศผลรางวัลการประกวดเรียงความระดับโลก International Dublin Literary Award 2017 ณ เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์

นางสาวคัทริน กานต์ชนก เคมเล่อร์  กล่าวว่า “ตอนแรกที่ได้ยินชื่อผู้ชนะเป็นชื่อตัวเองก็ไม่อยากจะเชื่อเลยค่ะ อยากจะบอกทุกคนที่ลังเลหรือคิดอยู่ว่า “จะเขียนมาประกวดดีไหม?” ให้หยุดลังเลแล้วเปลี่ยนเป็นลงมือแทนเลยดีกว่าค่ะ และหากถามถึงเคล็ดลับของการเขียนในครั้งนี้ คือ พยายามเขียนให้ออกมาเป็นตัวของตัวเองที่สุดอย่าพยายามเลียนแบบใคร แล้วจะดีเองค่ะ”

โครงการ Junior Dublin Literary Awards for Thailand ได้ถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก NJ Digital โดยเดอะเนชั่น ร่วมกับสถานทูตไอร์แลนด์ ภูเก็ตกาเซ็ท และซิตี้ไลฟ์เชียงใหม่ ด้วยการสนับสนุนจาก OCS Group, KERRY Group, The Ireland Chamber of Commerce in Thailand และ Emerald Cultural Institute โดยการแข่งขันจะแบ่งออก เป็นระดับภาค 4 ภาค เพื่อค้นหาตัวแทนในแต่ละภาคมาแข่งขันระดับประเทศ ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ช่วย ส่งเสริมสนับสนุนและกระตุ้นให้เยาวชนไทย ทั่วประเทศได้มีการพัฒนาทักษะการเขียนเรียงความภาษา อังกฤษซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนา ความคิดและจินตนาการ และในงานประกาศผล และมอบรางวัลประจำปี 2560 ยังได้รับเกียรติจาก คุณสมเถา สุจริตกุล วาทกร คีตกร นักประพันธ์เพลงคลาสสิก ผู้กำกับภาพยนตร์ และนักเขียนที่มีชื่อเสียงเป็นสากลคนหนึ่งของประเทศไทย มาเป็นวิทยากรพิเศษเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์และเป็นแรงบันดาลใจแก่เยาวชนไทยอีกด้วย 

คุณสมเถา สุจริตกุล ได้กล่าวถึงงาน The 12th Junior Dublin Literary Awards for Thailand 2017 ในครั้งนี้ว่า “การที่ประเทศไอร์แลนด์เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้กับงานในครั้งนี้เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมไม่เป็นประเทศอังกฤษที่เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ในเมื่อมันเป็นภาษาอังกฤษ นั่นเพราะเมื่อเรามองย้อนกลับไปในอดีตจะเห็นว่า นักเขียนที่ยิ่งใหญ่ในภาษาอังกฤษเป็นคนไอร์แลนด์เยอะมาก”

“การเขียนเป็นวิธีที่เร็วและง่ายที่สุด ทำให้เราสามารถเรียบเรียงความคิดออกมาให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น โดยจริงๆแล้วมันมีเครื่องมืออยู่ 2 ประเภทที่จะทำให้เด็กๆเขียนออกมาได้ดี เครื่องมือประเภทแรก อาจจะเปรียบเทียบกับไม้บรรทัด ค้อน ตะปู คือ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักไวยกรณ์ และการเรียงประโยคที่ถูกต้อง ส่วนเครื่องมืออีกกล่อง คือ การพูดถึงความประณีตที่ไว้เกลางานเขียนจากกล่องแรกให้งดงามยิ่งขึ้น” คุณสมเถากล่าวเพิ่มเติม

โดยคณะกรรมการตัดสินรางวัลชนะเลิศแห่งประเทศไทยครั้งนี้ประกอบด้วยคุณ Brendan Rogersเอกอัครราชทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศไทย, คุณ Philomena Murnaghan อดีตเอกอัคราชทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศลิทัวเนีย และประเทศอาร์เจนตินา, ดร.สิริกร มณีรินทร์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, รศ. สุชาดา นิมมานนิตย์ อดีตนายกสมาคมครูผู้สอนภาษาอังกฤษ แห่งประเทศไทย, อาจารย์อัจฉรา ประดิษฐ์ ประธานหลักสูตรศศ.บ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ และสารสนเทศศาสตร์คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ, คุณพิมพิมล คงเกรียงไกร บรรณาธิการ NJ Digital และคุณพนา จันทรวิโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น นิวส์ เน็ตเวิร์ค จำกัด

สำหรับผู้ที่สนใจโครงการประกวดเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับเยาวชนไทย Junior Dublin Literary Awards for Thailand สามารถอ่านเรียงความผู้ชนะเลิศระดับภาคและระดับประเทศ ได้ที่ www.njdigital.net/dublin

ดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/njdigitalfanpage

MORE

กิจกรรมการสัมมนา How to write better เพื่อถ่ายทอดความรู้จากครูสู่นักเรียน

 

เดอะ เนชั่น โดย NJ Digital ร่วมกับสถานทูตไอร์แลนด์ ภูเก็ตกาเซ็ทและซิตี้ไลฟ์เชียงใหม่ ด้วยการสนับสนุนจากEmbassy of Ireland, OCS (Outsourced Client Solutions), KERRY GROUP, Irish Thai Chamber of Commerceและ Emerald Cultural Institute จัดโครงการ Junior Dublin Awards for Thailand หรือโครงการการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับ เยาวชนขึ้น โดยในปี 2560 นี้นับเป็นปีที่ 12 แล้ว โดยหัวข้อที่ใช้ในการแข่งขันการเขียนเรียงความ ในครั้งนี้คือ “A Journey”

โดยเมื่อวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา ทางโครงการได้จัดกิจกรรมการสัมมนา เชิงปฏิบัติการขึ้นเป็นปีที่ ณ มหาวิทยาลัยเนชั่น วิทยาเขตบางนา เพื่อให้อาจารย์ที่เข้ารับการ อบรมนำความรู้ที่ได้รับเกี่ยวกับเทคนิคการเขียนอย่างสร้างสรรค์ กลับไปประยุกต์และเผยแพร่สู่ นักเรียนต่อไป ซึ่งหัวข้อสำหรับการสัมมนาในปีนี้ คือ 'How to write better' โดยหลังจากเสร็จสิ้น งานสัมมนายังได้มีการมอบประกาศนียบัตรให้กับอาจารย์ที่เข้าร่วมอบรมด้วย

โดยยังคงได้รับเกียรติจากอาจารย์อิงทิพย์ รัตตะรังสี อาจารย์ประจำสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาเป็นวิทยากรผู้ให้ความรู้และเทคนิคการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ ซึ่งทางอาจารย์อิงทิพย์ได้กล่าวว่า ปัญหาหลักของการเขียนทุกคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องของหลัก ไวยกรณ์ คิดว่าถ้าหลักไวยกรณ์ไม่แม่น จะไม่สามารถเขียนได้ ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่ใช่เลยค่ะ การเขียน ที่ดีเกิดจากการอ่านที่เยอะ  หากเราอ่านเยอะ ทั้งการเลือกใช้คำ รวมถึงเรื่องของไวยกรณ์ จะตาม มาเองค่ะ

การเขียนเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะนอกจากทักษะการพูดแล้ว ทักษะอีกอย่างที่เราจำเป็น ต้องใช้สื่อสารกันก็คือ การเขียน ถ้าเราเขียนแล้วสื่อสารกับใครไม่ได้ แม้กระทั่งการเขียนอีเมล์ ง่ายๆ ถ้าเราไม่สามารถเขียนให้ผู้อ่านรับรู้เรื่องราวที่ต้องการจะสื่อสารได้ก็เท่ากับว่าเป็นการ สื่อสารที่ล้มเหลว โดยส่วนตัวคาดหวังว่า อาจารย์ผู้เข้าร่วมการสัมมนาในครั้งนี้ จะนำข้อมูลที่ได้รับกลับไป ประยุกต์และถ่ายทอดให้เป็นประโยชน์สูงสุดแก่ลูกศิษย์ต่อไปค่ะ” อาจารย์อิงทิพย์กล่าว

การจัดกิจกรรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากคณะอาจารย์จาก ทั่วประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากจำนวนผู้เข้าร่วมการสัมมนา โดยอาจารย์อร่าม ทองมี อาจารย์จากโรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย หนึ่งในผู้เข้าร่วมการสัมมนาได้กล่าวถึงงานในครั้งนี้ไว้ว่า ถึงแม้ครั้งนี้จะเป็นแรกที่ได้มาร่วมกิจกรรมการสัมมนา แต่รู้สึกประทับใจมาก เพราะหัวข้อที่ใช้ใน การสัมมนาเป็นเรื่องราวที่ตรงกับความต้องการของอาจารย์ส่วนใหญ่ที่ต้องการจะนำเนื้อหาไปถ่ายทอดต่อให้กับนักเรียน

ซึ่งอาจารย์อร่ามมองทิศทางปัญหาในการเขียนของเด็กไทยไปในทิศทางเดียวกับอาจารย์อิงทิพย์ว่า ปัญหาหลักสำหรับการเขียนของเด็กไทยอย่างแรก คือ เด็กไทยกลัวการเขียนผิด กลัวใช้ไวยกรณ์ผิด กลัวเลือกใช้คำผิด และอย่างที่สอง คือ กลัวเนื้อหาที่จะเขียน โดยเด็กๆ กลัวว่า เรื่องที่เลือกมาเขียนจะเหมาะกับตัวเองหรือไม่ และจะเขียนยังไงให้ได้ใจความที่สมบูรณ์ เป็นเหตุเป็นผลกันในแต่ละพารากราฟ และการสัมมนาในครั้งนี้ ยังทำให้ผมได้รับทิศทางแนวการ สอนเทคนิคการเขียนให้แก่นักเรียนว่าเราควรจะสอนนักเรียนไปในแนวทางไหน ควรให้นักเรียน เริ่มต้นเขียนประโยคจาก ระดับง่ายไปสู่ระดับยาก และก่อนการเริ่มเขียนควรเริ่มจากการวาง พล็อตเรื่องอย่างไรในแต่ละพารากราฟควรจะเลือกประโยคใจความหลักอย่างไร ควรเขียน ประโยคต่อไปอย่างไรให้สอดคล้องกับประโยคใจความหลักของเราสิ่งเหล่านี้ คือ ตัวอย่าง เทคนิคดีๆ ที่ท่านวิทยากรได้ถ่ายทอดให้ กับคณะอาจารย์ที่เข้าร่วมงานครับ” อาจารย์อร่ามกล่าว

นักเรียนชั้นมัธยมปลายที่สนใจส่งผลงานเข้าประกวดกับโครงการ Junior Dublin Literary Awards for Thailand ครั้งที่ 12 ภายใต้หัวข้อ ‘A Journey' ยังคงสามารถส่งผลงานได้จนถึงวัน อังคารที่ 31 มกราคม 2559 นี้

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ njdigital.net/dublin/ และ www.facebook.com/events หรือโทร. 02-338-3631

ดูรูปภาพเพิ่มเติมที่ www.facebook.com/pg/njdigitalfanpage/photos/

 

MORE